BizLIVE - Trước thực tế, một số tỉnh, thành phố mới đây có văn bản yêu cầu thu phí cách ly với người đến từ các địa phương có dịch như TP.HCM, Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu cần cân nhắc thận trọng.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly
Mới đây, một số tỉnh, thành như Quảng Nam, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Quảng Ninh… đã ra văn bản yêu cầu cách ly và thu phí cách ly với những người đến từ các địa phương có dịch như TP.HCM, Hà Nội. Ảnh minh họa
Chiều 7/4, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.
Trong thông báo kết luận, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bên cạnh việc quyết liệt phòng, chống dịch, cần tích cực chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; trước mắt giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, người lao động mất việc làm, kịp thời chăm lo bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn do dịch bệnh.
Đồng thời, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp tập trung khai thác tối đa các cơ hội trong bối cảnh phòng, chống dịch, tích cực thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lưu ý các ngành công nghiệp, dịch vụ mới gắn với thương mại điện tử, phát triển kinh tế số.
Cho biết những ngày gần đây, số ca lây nhiễm mới ít, số bệnh nhân được điều trị khỏi tăng nhiều, các bệnh nhân nặng có tiến triển tích cực, Thủ tướng khẳng định Việt Nam vẫn cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.
Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý dịch bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, nên tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, phải tập trung cao độ nhằm khóa chặt nguy cơ lây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch triệt để ở trong nước, tích cực chữa trị cho người bị nhiễm, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.
Trong giai đoạn từ nay đến ngày 15/4, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là ngành y tế cần tiếp tục giữ thế chủ động trong phòng, chống dịch, bám sát diễn biến tình hình dịch, chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với làn sóng thứ 2 dịch bệnh lây lan trong cộng đồng
Đặc biệt, phải truy vết, phát hiện sớm các ca nhiễm, nguồn lây bệnh có thể có từ các ổ dịch Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP.HCM); tăng cường năng lực và đẩy nhanh việc xét nghiệm, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, không để dịch bùng phát.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chỉ đạo hoàn chỉnh phương án về bệnh viện dã chiến và chương trình sản xuất máy thở phòng, chống dịch; Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất máy thở.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài rà soát, khẩn trương có kế hoạch đón công dân Việt Nam đang bị kẹt ở sân bay các nước; đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài có nhu cầu về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước. Tất cả cá nhân về nước đều phải được cách ly, giám sát y tế phù hợp.

H.HÀ