BizLIVE - Trưa nay (1/4), Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức ký quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó nêu rõ 10 nhóm biện pháp phòng chống.
Thủ tướng quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Theo đó, Thủ tướng quyết định công bố dịch COVID-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra) tại Việt Nam. Thời gian xảy ra dịch từ ngày 23/1/2020, thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc COVID-19.
Địa điểm và quy mô xảy ra dịch là toàn quốc. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu. Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.
Việt Nam thực hiện 10 nhóm biện pháp ứng phó theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, bao gồm: Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; cách ly y tế; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân; kiểm soát ra vào vùng có dịch; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế chống dịch; hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch và thực hiện các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của pháp luật có liên quan.
Trước đó, ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dịch COVID-19. Tại thời điểm đó, Việt Nam có 6 ca nhiễm bệnh và 3 địa phương có dịch là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.
Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến sáng 1/4, Việt Nam đã ghi nhận 212 ca nhiễm COVID-19 và đã có 60 ca bình phục, bao gồm 16 ca ở giai đoạn 1 (23/1 đến ngày 13/2) và 40 ca ở giai đoạn 2 (từ ngày 6/3 đến 1/4 ). Hiện còn 152 ca đang được chữa trị tại các cơ sở y tế. 

HOÀNG HÀ