BizLIVE - Tháng 4, tổng các gói kích thích tài khóa trên thế giới mới là 8.000 tỷ USD thì đến nay đã tăng lên 11.000 tỷ USD, và chưa có dấu hiệu dừng lại...
Thủ tướng: Dư địa chính sách tài chính, tiền tệ còn lớn cho kích cầu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP
Sáng ngày 9/7, chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khiến kinh tế toàn cầu sụt giảm mạnh, Việt Nam đã sớm kiểm soát được dịch bệnh. Và hiện các cân đối lớn của nền kinh tế Việt Nam đều giữ vững. Các lĩnh vực trọng yếu có xu hướng đi lên mạnh mẽ.
Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, cần nhận diện rõ rủi ro, đưa ra các biện pháp điều hành đồng bộ, hiệu quả hơn để giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Như từng nêu tại hội nghị 6 tháng đầu năm vừa qua, một lần nữa Thủ tướng dẫn lại thực tế trên thế giới rằng, hầu hết các nước đều nới lỏng chính sách tài chính, tiền tệ với mức độ chưa từng có. Theo thống kê mới nhất, nếu tháng 4, tổng các gói kích thích tài khóa mới là 8.000 tỷ USD thì đến nay đã tăng lên 11.000 tỷ USD, chưa có dấu hiệu dừng lại.
Nhận định khác với đa số các nước, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ của Việt Nam còn khá lớn cho kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng đề nghị các thành viên hội đồng bàn thảo các giải pháp, chính sách cụ thể với mức độ, liều lượng, thời điểm phù hợp để vực dậy các ngành, các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, nhất là dịch vụ, du lịch...
Bên cạnh đó, trong điều kiện thị trường quốc tế thu hẹp, cầu nội địa giảm, Thủ tướng cho rằng cần có những biện pháp cụ thể để mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa. “Cần có chính sách gì mới để thúc đẩy lĩnh vực xuất nhập khẩu”, Thủ tướng đặt vấn đề.
Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên hội đồng hiến kế để thu hút đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, nguồn vốn FDI, đi liền với đó là cải thiện môi trường đầu tư. “Chúng tôi cho rằng nếu bỏ lỡ cơ hội thu hút nguồn vốn xã hội, nguồn vốn FDI khu vực và toàn cầu trong lúc dịch chuyển các dòng vốn thì là một khuyết điểm, sai lầm lớn”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tạo môi trường đầu tư tốt hơn. Đồng thời, thúc đẩy đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế số, mô hình kinh doanh mới như kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ, thương mại, thanh toán điện tử...
Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu (6 tháng đầu năm mới giải ngân được 33% trong tổng số 700.000 tỷ đồng phải giải ngân trong năm nay), Thủ tướng cho rằng, cần làm mạnh mẽ và cương quyết hơn, không để tình trạng chậm trễ như vừa qua. Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu cần họp giao ban nửa tháng một lần, đi kiểm tra trực tiếp, điều chuyển vốn của các những đơn vị, địa phương không giải ngân được sang các công trình khác.
Trước đó, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm hôm 2/7, Thủ tướng khẳng định "nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021".
Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành địa phương kiến nghị giải pháp cụ thể, chế tài cụ thể để bảo đảm giải ngân hết số vốn này.

HOÀNG HÀ