BizLIVE - Theo PGS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng, các ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong 5 ngày qua chưa giúp đánh giá được điều gì, nên không chủ quan.
“Số ca nhiễm COVID-19 giảm trong 5 ngày qua chưa giúp đánh giá được điều gì”
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam
Trước thông tin về việc trong những ngày qua số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đã giảm đi rõ rệt khiến nhiều người dân chủ quan, Bộ Y tế khuyến cáo từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để sẵn sàng cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 mà hiện nhiều nước đang phải đối phó rất vất vả.
Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho rằng, việc triển khai Chỉ thị 16 được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Dù vậy, dịch bệnh hiện đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, các địa phương cần thiết làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng, giữ vững thế chủ động chống dịch. Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19.
Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến lược phòng chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị hay nói cách khác là khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực điều trị, hạn chế tử vong.
Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam cũng cho biết, các ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong 5 ngày qua chưa giúp đánh giá được điều gì, bởi thời gian ủ bệnh đến 14 ngày.
"Phải để sau 14 ngày mới đánh giá được. Trong giai đoạn hiện nay không thể chủ quan, lơ là và phải làm quyết liệt hơn việc giãn cách xã hội", PGS. TS Trần Đắc Phu nói.
Đồng thời, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo phải xét nghiệm được tất cả các ca sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ ở tất cả các phòng khám. Đồng thời, tiến tới cả những yếu tố sốt, ho có triệu chứng sốt, ho nhẹ, chỉ ở nhà gọi điện khám cũng cần được xét nghiệm.
Trong giai đoạn hiện nay không thể chủ quan, lơ là và phải làm quyết liệt hơn việc cách ly xã hội (giãn cách xã hội, giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp).
Giãn cách xã hội chẳng qua là việc không cho người mắc COVID-19 tiếp xúc với người khỏe mạnh và ngược lại cũng không để cho người khỏe mạnh đến chỗ lây nhiễm. Người này không lây cho người kia, gia đình này không lây cho gia đình khác... Như vậy, hết 14 ngày, những người bị mắc bệnh nhẹ (không có triệu chứng gì) sẽ tự khỏi, không lây lan ra cộng đồng
“Tất nhiên, sau đó căn cứ vào tình hình thực tế sau 15 ngày, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ có quyết định phương án tiếp theo. Giai đoạn này phải hết sức quyết liệt, bởi nếu không làm quyết liệt, toàn bộ công sức vừa qua sẽ đổ xuống sông, xuống biển”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Tính đến 11h ngày 7/4/2020, trên thế giới dịch bệnh COVID-19 đã lan ra 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, với 1.345.653 người mắc, 74.644 người tử vong. Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 14.068, số ca tử vong là 468.
Hiện Việt Nam đứng thứ 99/210 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN với 245 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Trong đó 106 ca được công bố khỏi bệnh; 139 ca bệnh đang được điều trị có 32 ca âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2 và 30 ca âm tính 2 lần.
Theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 3 ca nặng, trong đó 2 ca đang thở máy, lọc máu là BN19 và BN161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (BN19 đã có tiến triển, kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4/2020);
Đang chú ý, BN91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và ECMO.

HẠ AN