BizLIVE - Ba "mặt trận" chính được Chính phủ xác định cần các giải pháp cấp bách: tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Sẽ có nghị quyết về các giải pháp cấp bách cho ba “mặt trận”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Sáng 10/4, Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.
Thủ tướng gọi đây là “hội nghị 4 trong 1” hay "tất cả trong 1” nhằm huy động tổng lực để chiến thắng dịch bệnh COVID-19; đồng thời nỗ lực vượt khó, vươn lên trong sản xuất và đời sống.
Thích nghi và thích ứng, tìm cách bật mạnh sau khi hết dịch
Việt Nam có độ mở nền kinh tế cao, dịch COVID-19 đã tác động mạnh và sâu rộng đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch, hàng không, vận tải, khách sạn, ăn uống, giải trí, tiếp đến là các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và tiêu dùng.
Quý I, GDP của Việt Nam chỉ tăng 3,82%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, thấp nhất kể từ năm 2011.
Thủ tướng cho rằng, những vấn đề từ dịch bệnh đang đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam và nếu không có biện pháp duy trì hoạt động kinh tế xã hội bình thường, thúc đẩy mạnh mẽ việc phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy lớn về kinh tế xã hội, kể cả bất ổn xã hội.
"Không có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì nền kinh tế dễ bị đổ gãy, dễ bị âm trong phát triển", Thủ tướng cảnh báo.
Do đó, Thủ tướng cho rằng, hội nghị hôm nay được coi là hội nghị “4 trong 1” nhằm huy động mọi nguồn lực của đất nước để chiến thắng dịch bệnh COVID-19, đồng thời, nỗ lực vượt khó, vươn lên trong sản xuất và đời sống.
Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ của Việt Nam là bảo đảm thực hiện nghiêm túc biện pháp, trước hết không để lây lan, sớm khống chế được dịch bệnh. Không chỉ có vậy, phải làm sao biến nguy thành cơ, sau dịch COVID-19 làm thế nào cho nền kinh tế tăng tốc để bù đắp những tổn thất rất to lớn vừa qua.
Dẫn lại câu nói của Darwin, cha đẻ của Thuyết tiến hóa, rằng không phải loài mạnh nhất sẽ sống sót, thay vào đó, loài có khả năng thích ứng trước sự thay đổi tốt nhất mới là loài sống sót, Thủ tướng nêu rõ, sự thích ứng, quyết tâm của chúng ta rất quan trọng để vượt qua thách thức, khó khăn hiện nay.
Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu hội nghị cần đưa ra được các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể, mạnh mẽ, đúng và trúng để duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống trong thời gian có dịch, đặc biệt thúc đẩy nền kinh tế bật mạnh sau khi kết thúc dịch.
Thủ tướng cho biết, sản phẩm của hội nghị sẽ là một nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trên cả ba lĩnh vực: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19.
Không để dồn nguồn lực 30 tỷ USD vào cuối năm
Định hướng thảo luận tại hội nghị, về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cho biết, hiện có 2 gói chính sách về tiền tệ và tài khóa.
Về gói chính sách tiền tệ với tổng số 300.000 tỷ đồng, tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay, cả khoản vay hiện có và vay mới, ngành ngân hàng cả nước đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Về chính sách tài khóa, trong điều kiện kinh tế khó khăn, cần tập trung thực hiện hiệu quả kích cầu nội địa thông qua chính sách này. Đây là biện pháp các nước áp dụng rất rộng rãi. Gói giãn, hoãn thuế với tổng số tiền khoảng 185.000 tỷ đồng và 98% số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi.
Gói chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí được Bộ Tài chính dự kiến ban đầu khoảng 40.000 tỷ đồng. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tài chính báo cáo tại hội nghị và các đại biểu đóng góp ý kiến thêm.
Về vấn đề chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng yêu cầu, phải thay đổi cách làm, quyết liệt hơn, đó là cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Tinh thần chung là càng khó khăn, càng phải tập trung cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo mọi thuận lợi, góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vai trò của đầu tư tư nhân, đầu tư FDI trong thời điểm này và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần lắng nghe những khó khăn, vướng mắc do các hội, ngành nghề phát biểu. Tới đây, Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp.
Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là giải ngân hết số vố còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020 (khoảng 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD), không để dồn vào cuối năm.
Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát biểu thêm một vài điểm nhấn để tổ chức thực hiện kịp thời gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đến tận người bị thiệt hại.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an và tất cả các địa phương có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể, đặc biệt là nạn trộm cắp, tội phạm hình sự phát sinh do thất nghiệp, làn sóng di cư lao động, người dân trở lại khu vực nông thôn, hành vi đầu cơ nâng giá, đồng thời, có các biện pháp trấn áp các hành vi chống phá của thế lực thù địch, lợi dụng tình hình khó khăn.

HOÀNG HÀ