BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải cho biết, những công dân nước ngoài còn bị kẹt tại Việt Nam và có nhu cầu về nước sẽ được tạo điều kiện bố trí chuyến bay đưa về nước.
Rà soát toàn bộ người nước ngoài kẹt ở Việt Nam để bố trí chuyến bay đưa về nước
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công văn số 3366/BGTVT-VT gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 146/TB-VPCP trong việc rà soát, thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam.
Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Báo cáo cáo 540/BC-BCĐ ngày 3/4/2020 nhận định, hiện Việt Nam đã xác định dịch lây lan trong cộng đồng do có các ca bệnh vào Việt Nam trước thời điểm hạn chế hoặc dừng nhập cảnh người nước ngoài.
Việt Nam cũng đã phát hiện các ca bệnh là du khách nước ngoài sang tham quan du lịch Việt Nam, điển hình như bệnh nhân nam 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển (bệnh nhân thứ 237).
Theo đó, trong thông báo kết luận số 146/TB-VPCP ngày 7/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam.
Vì vậy, Bộ GTVT trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, thống kê số lượng khách du lịch là công dân nước ngoài còn bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì các lý do khách quan (khách bị cách ly; do các hãng hàng không dừng chuyến bay hoặc quốc gia đến/quá cảnh đóng cửa biên giới...) và có nhu cầu rời Việt Nam.
Đồng thời, thông báo cho Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao về số lượng (hoặc số ước) du khách, điểm xuất phát tại Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ nơi du khách đến để phối hợp cùng Đại sứ quán của các nước có công dân bị kẹt lại nhằm tạo điều kiện, sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân nêu trên về nước.
Trước đó, tại cuộc họp ngày 8/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cũng nhìn nhận rằng, mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập nhưng Việt Nam phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng.
Bởi trước 0h ngày 22/3, thời điểm Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài, thì vẫn còn hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.
Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, trong 255 trường hợp nhiễm bệnh (tính đến sáng 10/4), có 158 người từ nước ngoài (chiếm 61,9%); 97 người lây nhiễm thứ phát (chiếm 38,1%).

HẠ AN