BizLIVE -

Bà Harris sẽ là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam đồng thời sẽ là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ chuẩn bị thăm chính thức Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến Singapore và Việt Nam vào tháng tới nhằm củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng Mỹ vào ngày thứ Sáu.
Theo CNBC, bà Harris sẽ là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam đồng thời sẽ là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Á tính từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021.
Tư vấn cao cấp kiêm phát ngôn viên chính cho Phó Tổng thống Mỹ - ông Symone Sanders cho biết: “Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã ưu tiên hàng đầu đến việc xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn cầu của chúng ta và giữ cho nước Mỹ an toàn, chuyến thăm theo đó sẽ tiếp tục cho mục tiêu đó, chính là tăng cường cho mối liên kết của nước Mỹ tại Đông Nam Á”.
Nhà Trắng không cung cấp chi tiết về thời điểm cụ thể của chuyến thăm. Chuyến đến Việt Nam và Singapore lần này của bà Kamala Harris là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của bà sau khi đến Guatemala và Mexico vào tháng 6/2021 trong những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề di cư vào Mỹ.
Bà Harris sẽ gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao nhất của Singapore và Việt Nam nhằm bà thảo về vấn đề an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, theo công bố của Nhà Trắng. Bà cùng các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn đến những nỗ lực chung nhằm phát triển hệ thống quốc tế dựa vào luật lệ.
Mới đây, vào ngày 28/7/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm 2 ngày đến Việt Nam. Việt Nam là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của ông Austin. Trước đó, ông Austin đã tới và tham dự sự kiện ở Singapore. Sau khi thăm Việt Nam, ông Austin sẽ tiến hành thăm Philippines trước khi trở về Mỹ.
Bộ trưởng Lloyd Austin là quan chức cấp cao đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

NGỌC DIỆP