BizLIVE -

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đón một Phó tổng thống Hoa Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam. 

Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Hà Nội, chính thức thăm Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: The Guardian
Tối 24/8, chuyên cơ chở Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã hạ cánh ở Hà Nội. Bà bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 tới 26/8.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam đón một Phó tổng thống Hoa Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam. Vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng đã có chuyến thăm Việt Nam.
Theo cập nhật từ Nhà Trắng Hoa Kỳ, vào chiều nay, chuyến bay từ Singapore đến Việt Nam của Phó tổng thống Hoa Kỳ đã bị trì hoãn khoảng 3 giờ đồng hồ. 
Cụ thể sau sự kiện bàn tròn doanh nghiệp và thăm quan Gardens By the Bay tại Singapore, lẽ ra bà Harris sẽ trở về khách sạn vào lúc 13h giờ Singapore (tức khoảng 12h trưa giờ Việt Nam) và chuẩn bị lên đường sang Việt Nam. 
Nhóm phóng viên theo đoàn đưa tin bà Harris tới sân bay ở căn cứ không quân Paya Lebar bất ngờ bị gọi quay ngược về khách sạn Shangri-La vào khoảng 15h30 (giờ địa phương).
Tuy nhiên, có một sự cố khiến phái đoàn đã tạm ngưng hành trình. Đến gần 19h tối giờ địa phương, máy bay của bà Harris mới rời căn cứ Paya Lebar. 
Vào 19h50 (giờ Việt Nam), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo đã các vấn đề xử lý xong và xác nhận phái đoàn Hoa Kỳ tiếp tục chuyến thăm.
Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris. Trước đó bà đã có chuyến thăm Singapore.
Bà Harris là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Đông Nam Á tính tới nay. Chuyến đi này nằm trong tổng thể chiến lược "tái sinh" quan hệ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác.
 Chuyên cơ của bà Kamala Harris tại sân bay Nội Bài tối nay - Ảnh: Giang Huy - VnExpress
Phó tổng thống Kamala D. Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, Việt Nam. Buổi lễ sẽ được tổ chức ngày 25 tháng 8, với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, các Phó thủ tướng  và các Bộ trưởng Y tế đến từ các quốc gia. 
Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Hoa Kỳ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
Ngoài ra, bà có nhiều hoạt động cấp cao khác. 
Trước đó, theo Bloomberg, trong cuộc họp báo vào ngày thứ Hai tại Singapore, bà Harris nhấn mạnh đến nhiều thỏa thuận mà phía Hoa Kỳ đã đạt được với Singapore về vấn đề an ninh mạng, khí hậu và y tế công cộng như bằng chứng cho việc nước Hoa Kỳ vẫn tôn trọng các cam kết trong vai trò đối tác an ninh bền vững lâu dài trong khu vực.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng nước Hoa Kỳ đang tập trung vào quá trình giải cứu công dân tại Afghanistan nơi mà Taliban cuối cùng đã giành quyền kiểm soát trở lại sau cuộc chiến kéo dài 20 năm với Hoa Kỳ. Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, cũng đã đề nghị sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ trong các chương trình giải cứu công dân.
Trong cuộc họp báo chung với ông Lý, bà Harris nói: “Hôm nay chúng tôi đang ở Singapore để nhấn mạnh và xác nhận cho quan hệ bền vững với đất nước và khu vực này, đồng thời củng cố cho tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như xác nhận cho quyền lợi chung về hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á”.
Nước Hoa Kỳ đương đầu với không ít chỉ trích, thậm chí kể cả từ các nước đồng minh sau những xáo trộn tại Afghanistan trong quá trình rút quân khỏi nước này. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bảo vệ quyết định của mình và nói rằng các đánh giá của tình báo Hoa Kỳ đã không dự báo trước được diễn biến quá bất ngờ về Taliban và sự sụp đổ của quân đội Afghanistan.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hoa Kỳ trong vai trò đảm bảo cho an ninh và hỗ trợ cho thịnh vượng trong hơn 7 thập kỷ qua tại châu Á dù rằng đã có những thời khắc khó khăn.

NGỌC DIỆP