BizLIVE - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, virus SARS-CoV-2 rất 'biến ảo', nhiều người nhiễm không có triệu chứng, nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu, không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP)
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) diễn ra sáng 24/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo cho rằng, đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.
"Chúng ta vui mừng vì “những con số biết nói” cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường… nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại", Phó Thủ tướng nói.
"Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 rất biến ảo, nhiều người nhiễm không có triệu chứng, nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu, không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị người dân vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn.
"Chúng ta cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập do đó vì sức khoẻ của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia; hướng dẫn của ngành y tế", Phó Thủ tướng kêu gọi.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đi học trở lại tới đây… sao cho an toàn.
Phó Thủ tướng nêu ví dụ, đối với đi học an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo là thành viên Ban Chỉ đạo nên biết rõ như thế nào là an toàn, nắm được điều kiện trường lớp, giáo viên ở từng tỉnh, từng cấp học… để đưa ra hướng dẫn hết sức chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc.
Phát biểu tại cuộc họp, PGS,TS. Trần Đắc Phu cũng cho rằng, đối với các ổ dịch xuất hiện vừa qua, chúng ta đã phong toả quyết liệt và giải quyết được, những trường hợp nghi nhiễm đều không cho tiếp xúc với người lành, nên khống chế được.
Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.
Theo thống kê, tỷ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần, PGS, TS. Trần Đắc Phu thông tin.
Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới. Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu, PGS, TS. Phu nhận định.
“Chúng ta không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, từ “đốm lửa nhỏ” lây lan thành đám cháy lớn như ở một số nước”, ông Trần Đắc Phu trao đổi.

HẠ AN