BizLIVE - Cơ quan công an tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng và thu giữ hơn 1.500 con dấu giả của hầu hết các trường THPT, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc.  
Phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Mẫu bằng tốt nghiệp đại học và các chứng chỉ giả bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: A05
Ngày 10/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP.HCM triệt phá một ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn làm giả cả các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), các loại bảng điểm…
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức trên địa bàn TP.HCM nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.
Ngày 19/6/2020, trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), tổ công tác của Ban Chuyên án đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Tuấn Anh (sinh năm 1990, quê quán: Quảng Ngãi).
Qua kiểm tra, phát hiện Lê Tuấn Anh có cất giấu 1 túi tài liệu chứa 2 bằng tốt nghiệp THPT và 1 bằng đại học nghi là tài liệu giả. Ngoài ra, trong cốp chiếc xe máy của Tuấn Anh, còn có 14 bộ hồ sơ chứa tài liệu là bảng điểm, bằng cấp của nhiều trường đại học, cao đẳng nghi là tài liệu giả.
Cùng ngày, cũng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với Châu Quốc Việt (sinh năm 1990, quê quán Trà Vinh), phát hiện Việt đang cất giấu 2 bộ tài liệu gồm nhiều bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm, bản sao y bảng điểm. Trong cốp xe máy của Việt, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 bộ tài liệu gồm 1 bằng tốt nghiệp THPT và 4 bản sao y chứng thực bằng tốt nghiệp THPT nghi là giấy tờ giả. 
Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai nhận tất cả số giấy tờ, tài liệu nêu trên đều là giả. Tuấn Anh khai nhận đã được một đối tượng khác thuê đến địa bàn quận Gò Vấp, gặp người tên Quang để lấy số giấy tờ trên và đi giao cho khách hàng.
Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng công an đã xác định được đối tượng mà Tuấn Anh khai tên, chính là Hồ Ngọc Quang, trú tại 80 đường số 6 (phường 15, quận Gò Vấp). 
Số con dấu giả bị tịch thu  
Cơ quan công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng và thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường THPT, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc.
Ngoài số con dấu kể trên, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các đối tượng chưa kịp giao cho khách hàng); 127 tem màu; 7 điện thoại di động, 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy tạo con dấu giả, 1 máy ép dẻo và nhiều trang thiết bị, máy móc khác phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả…
Qua đấu tranh, đối tượng Hồ Ngọc Quang khai nhận, do nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả xuất hiện nhiều trên không gian mạng, nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu, giấy tờ, nhằm mục đích kiếm lời. Quang đã tự mình mua máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả; tự chế tạo, in phôi bằng, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả.
Từ năm 2017 đến nay, Quang đã làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho các đối tượng trung gian với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, các đối tượng này sau đó sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 đến 6 triệu đồng…
Các loại giấy tờ mà Quang làm giả chủ yếu là các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại bảng điểm… Ngoài ra, qua kiểm tra còn phát hiện đối tượng này đã từng làm giả con dấu, tài liệu giả của một số trường đại học nước ngoài.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án, để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

THANH THANH