Khi đem nông dân, ngư dân – những "bến đỗ” của nền kinh tế - ra so sánh với thị trường bất động sản trong buổi thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi), có đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên: "Mấy anh” kinh doanh bất động sản cũng giỏi thật đấy! 
Nông dân, ngư dân và thị trường bất động sản
Ảnh minh họa

Chả hiểu có "vận động” gì không mà Quốc hội không kỳ nào không phải bàn tới thị trường bất động sản, phải đưa ra hết "gói” nọ đến "gói” kia cho "mấy anh này”. Thời gian bàn thảo và chính sách hỗ trợ dành cho thị trường bất động sản thời gian qua nhiều hơn cho nông dân và ngư dân.

Cho nên, những chính sách ưu đãi hỗ trợ ngư dân, được Bộ NN&PTNT hoàn thành soạn thảo trong vòng 40 ngày, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - đang được gọi tên là "chưa từng có”. Lần đầu tiên những ngư dân – vốn gần đây còn được khoác thêm danh hiệu "mỗi ngư dân là một người lính”, đặc biệt là trên ngư trường Hoàng Sa thì đó là những cột mốc sống – có được sự trợ giúp kịp thời, cụ thể bằng những chính sách ưu đãi căn cơ và lâu dài.

Không loại hình kinh doanh nào làm doanh nghiệp giàu nhanh bằng bất động sản những năm trước đây, nhưng cũng không cái gì làm doanh nghiệp nhanh chóng xuống dốc bằng bất động sản thời gian qua. Sau khi nghe một đại biểu nói vậy, đại biểu Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) cho rằng nhiều nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng không phải bằng tài năng kinh doanh mà bằng tài sản quốc gia bởi vì từ một khu đất nông nghiệp sau khi đầu tư một chút hạ tầng chuyển thành dự án dịch vụ nhà ở, sự chênh lệch địa tô nhà nước không thu được bao nhiêu cả.
Ấy vậy mà để cởi nút thắt cho nền kinh tế, Quốc hội, Chính phủ vẫn phải "loay hoay” mất thời gian bàn thảo, tìm cách "cứu”.
May là tiền lệ "chưa từng có” cho ngư dân, lần này đã có. Lần đầu tiên ngoài những ưu đãi cụ thể đã có những chiến lược dài hơi hơn ví dụ: khi sinh viên theo ngành khai thác hải sản sẽ được miễn học phí và được cấp học bổng hàng tháng nếu xếp học lực khá trở lên. Việc này lại nhớ đến một chính sách mà nhiều năm trước khi chất lượng thầy cô trong nhà trường phổ thông ở mức báo động vì chất lượng đầu vào của các trường sư phạm thấp, chúng ta mới vội vàng có chính sách miễn học phí cho ngành sư phạm.
Mong là sau lần này, chính sách cho nông dân và ngư dân được nhắc đến nhiều hơn trên bàn nghị sự. Để không cám cảnh khi đem so sánh với thị trường bất động sản, đơn giản nhất là về mặt số học, đã thấy bị xem nhẹ hơn rồi!
Theo daidoanket.vn