Nhiều nông dân ở các huyện, thị phía đông Gia Lai như Đắc Pơ, Kon Chro, thị xã An Khê đang như ngồi trên lửa bởi hàng ngàn tấn dưa hấu đã chín nhưng không có nơi tiêu thụ.
Nông dân “đứt ruột” bỏ dưa hấu cho bò ăn
Nhiều nông dân đem dưa cho bò ăn vì không có người mua.
Lác đác có thương lái đến hỏi mua nhưng giá xuống quá thấp, từ 1.200 - 1.700 đồng/kg đối với loại dưa từ 5 kg trở lên, không có tì vết trên vỏ. Số dưa này được chở sang Trung Quốc tiêu thụ. Số dưa hấu còn lại, thương lái chỉ hỏi mua theo đống với giá rẻ mạt, chỉ 200 - 300 đồng/kg.
Rất ít thương lái tìm mua dù giá dưa rẻ mạt
Rất ít thương lái tìm mua dù giá dưa rẻ mạt.
Diện tích dưa hấu ở khu vực này khoảng hơn 400 ha. Trước tết, khoảng hơn 200 ha được bán với giá từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Nhưng từ sau tết, dưa sụt giá thê thảm khiến nông dân lỗ nặng. Theo tính toán, giá dưa phải từ 3.500 đồng/kg trở lên, nhà vườn mới có lãi.
Dưa loại 2 chỉ được bán với giá 200-300 đồngkg
Dưa loại 2 chỉ được bán với giá 200 - 300 đồng/kg.
Nhiều ruộng dưa hiện đã chín nhưng không tìm được người tiêu thụ. Không ít nông dân bán không được đành đem dưa hấu về cho bò ăn.
Nhiều đồng dưa đã chín như thế này có nguy cơ bỏ thối
Nhiều đồng dưa đã chín như thế này có nguy cơ bỏ thối.
Niên vụ này, do thời tiết thay đổi nên dưa bị giảm năng suất, từ khoảng 50 tấn/ha xuống còn hơn 25 tấn/ha. Với mỗi ha dưa hấu, nông dân đầu tư 130 - 150 triệu đồng. Nhưng với giá dưa hấu như trên cộng với mất mùa, hàng trăm nhà nông bị lỗ nặng.
Nông dân chỉ thu lại được khoảng 20% tiền đầu tư
Nông dân chỉ thu lại được khoảng 20% tiền đầu tư.

Theo Báo Thanh Niên