Sau khi tiến hành xác minh, lực lượng Quản lý thị trường cho biết, tại một số địa phương có tình trạng bán xăng dầu nhỏ giọt hoặc đóng cửa do không lấy được hàng.
Nhiều cây xăng trên cả nước nghỉ bán: Xăng dầu “chảy” đi đâu?
Nhiều cây xăng trên cả nước đóng cửa. Ảnh: Ngô Cường
Có tình trạng "găm hàng"?
Trước tình trạng thị trường xăng dầu đang xuất hiện nhiều bất cập trong vấn đề nguồn cung, nhiều cây xăng đóng cửa vì không mua được xăng về bán, nhiều người đặt thắc mắc: Tại sao lại có tình trạng thiếu nguồn, đứt nguồn diễn ra? Liệu có hay không tình trạng "ôm" hàng, găm hàng để chờ tăng giá, bởi phiên điều hành giá ngày 13/5 có mức tăng không như doanh nghiệp mong muốn?
Một thương nhân phân phối xăng dầu (tổng đại lý) khẳng định có hiện tượng đầu mối găm hàng. Bởi, hiện nay, giá xăng dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo diễn biến này.
"Tại kỳ điều chỉnh ngày mai (28/5), giá xăng sẽ tăng ở mức hơn 1.000 đồng/lít. Còn giá dầu vào khoảng 600 - 700 đồng/lít. Cơ quan điều hành có khả năng không xả quỹ. Đồng thời tiếp tục trích lập nhưng mức trích có thể sẽ giảm đi.
Chính vì vậy, đầu mối chờ đến kỳ điều chỉnh ngày mai mới bung hàng trở lại", thương nhân phân phối này nói và cho biết, không có chuyện tổng kho hết hàng. Nhiều đầu mối, bể của họ vẫn đầy, nhưng có thể khi kiểm tra, họ đã bán cho công ty này, công ty kia (các công ty con) để chờ tăng giá xăng.
"Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xăng dầu nhập nguyên liệu với giá thành cao, nhưng giá bán trong nước lại thấp. Do đó, họ đều muốn chờ xăng tăng giá mới bung hàng. Thực tế này cho thấy bất cập về việc điều chỉnh xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày, chu kỳ này quá dài, cho nên tốt nhất là hãy để thị trường tự điều tiết", thương nhân này chia sẻ.
Nhiều cây xăng trên cả nước nghỉ bán
Trưa 27/5, trao đổi với Lao Động, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, đã giao Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường triển khai xác minh, trao đổi thông tin với một số Cục Quản lý thị trường địa phương có hay không hiện tượng "găm hàng".
Cụ thể, ở Bắc Giang, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện Công ty TNHH Phương Thanh (địa chỉ 904 Lê Lợi, thành phố Bắc Giang) không bán xăng, với lý do chưa lấy được hàng.
Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Bắc Giang) đã cho đo bình chứa xăng, cho kết quả bình chứa xăng hết xăng, còn các loại dầu tại doanh nghiệp vẫn bán bình thường
Cũng tại Bắc Giang, doanh nghiệp xăng dầu Hải Nam cũng dừng bán do sự cố mất điện. Lý do đã xác minh là đúng qua công ty điện lực. Trong khi đó, doanh nghiệp xăng dầu Danh Thắng cũng ngừng bán do hết xăng (vẫn bán dầu). Hết xăng cũng là tình trạng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tân Thành (Lục Ngạn - Bắc Giang).
Tại Gia Lai:  Cửa hàng Thu Minh (thị trấn Đắk Đoa, huyện Đăk Đoa) lý do không bán xăng do kinh doanh không hiệu quả, đã nghỉ cách đây 2 tháng. Các bồn không có nhiên liệu;
Cửa hàng Quý Liên (xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa) cũng nghỉ bán do kinh doanh không hiệu quả, đã nghỉ cách đây 1 tháng. Các bồn không có nhiên liệu.
Cửa hàng 74 thuộc Công ty 15 Xã Iakla, huyện Đức Cơ Kinh doanh không hiệu quả, đã nghỉ cách đây hơn 2 tháng; Các bồn không có nhiên liệu;
Cửa hàng Đức Trọng (địa chỉ 12–14 Quang Trung, thị trấn Kbang, huyện Kbang) nghỉ bán do mới hết nhiên liệu từ lúc 11h45 ngày 26/5;
Cửa hàng xăng dầu Trí Tiên (xã La Lâu, huyện Chư Prông) hết nhiên liệu từ lúc 12h trưa 25/5, hiện đã nhập được hàng và bán bình thường.
Tại Hải Dương, dù chưa có hiện tượng dừng bán hàng, nhưng có phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.
Tại Đắk Lắk có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại Huyện Kroong Năng là doanh nghiệp Thắng Thành, doanh nghiệp Quý Điều và doanh nghiệp Trường Yến. Hiện, lực lượng Quản lý thị trường đang phối hợp cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật.

Theo Lao Động