Nhà thầu thi công gói thầu A3, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa thực hiện việc hoàn trả 7 đường dân sinh mà đơn vị mượn để vận chuyển vật liệu thị công.
Nhà thầu Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn chây ì hoàn trả đường dân sinh
7 tuyến đường dân sinh ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nham nhở hậu cao tốc.
Cuối tuần qua, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây là nhà thầu thi công gói thầu A3, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa thực hiện việc hoàn trả 7 đường dân sinh mà đơn vị này mượn để vận chuyển vật liệu thi công đoạn cao tốc qua địa phương.
Tại cuộc làm việc, đại diện nhà thầu than vãn khó khăn tài chính nên chỉ xin sửa chữa tạm một số tuyến đường và khất lại việc thi công hoàn trả 7 tuyến đường sang tháng 3/2020. Tình trạng chậm hoàn trả đường dân sinh do nhà thầu mượn để thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi làm người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc.
Thông tin này khiến người dân huyện Bình Sơn thêm bức xúc vì nhà thầu và chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hẹn nhưng đến nay, người dân phải vất vả đi trên những con đường chi chít ổ voi, ổ gà.
Ông Nguyễn Thành Trung, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng cho biết: "Yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công khẩn trương hoàn trả đường cho dân. Ngày hết Tết đến rồi, cứ hứa năm này sang năm khác. Nhà thầu than khó, vậy hàng ngày người dân chúng tôi chịu cực khổ, bị tai nạn thì ai chịu trách nhiệm?".
nha thau cao toc da nang-quang ngai van chay i hoan tra duong dan sinh hinh 2
Chính quyền địa phương và người dân nhiều lần yêu cầu nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chây ì. Mỗi ngày người dân huyện Bình Sơn phải qua lại trên những con đường hư hỏng tiềm ẩn tai nạn giao thông
Trước đó, chiều 28/11, UBND huyện Bình Sơn cũng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhằm giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) yêu cầu nhà thầu Giang Tô khẩn trương xử lý những vướng mắc, tồn lại liên quan đến việc thi công.
Theo ông Mai Tuấn Anh: "VEC yêu cầu nhà thầu thực hiện, nếu nhà thầu không thực hiện thì VEC sẽ trừ tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng của nhà thầu để chuyển về cho địa phương để địa phương sửa chữa hoàn trả lại nguyên trạng theo đúng cam kết của nhà thầu với địa phương".
Theo cam kết trước đó, nhà thầu Giang Tô sẽ hoàn trả nguyên trạng các đường mượn tạm để thi công gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào tháng 10/2017. Thế nhưng hơn 2 năm qua, người dân và chính quyền địa phương chỉ nghe những lời hứa suông.
nha thau cao toc da nang-quang ngai van chay i hoan tra duong dan sinh hinh 3
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân huyện Bình Sơn bị bồi lấp nhưng chưa được đền bù.
Tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn cũng đã có hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu giải quyết hàng loạt tồn tại do ảnh hưởng của việc thi công cao tốc tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Trung. Trong đó, có nhiều diện tích đất nông nghiệp bị san lấp chưa được đền bù, kênh mương bị bồi lấp nhưng chưa khắc phục.
Ông Đoàn Hà Yên, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị: "Nếu đơn vị thi công không thi công, giao về cho huyện thì huyện sẽ tổ chức thi công một cách nhanh nhất, sớm nhất để người dân tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Muốn nhanh được thì phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan. Trong đó, có cả trách nhiệm của nhà thầu, chủ đầu tư VEC và cả địa phương".

Theo VOV