Nhận trách nhiệm vì đã không đưa dự án Formosa vào diện kiểm soát đặc biệt, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho rằng sau tổn thất môi trường rất lớn này, tư duy của lãnh đạo cấp cao sẽ thay đổi.
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Tôi sẵn sàng nhận kỷ luật”
Ảnh minh họa.
Trao đổi với báo chí về đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra trung ương vì liên quan đến sự cố Formosa, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, ông nhất trí với đề nghị kỷ luật.
"Mình có một phần trách nhiệm trong đó, cụ thể là đã không đưa dự án này vào diện đặc biệt để kiểm soát từ đầu như dự án Boxit. Đó là trách nhiệm của tư lệnh ngành, vì vậy tôi phải đứng ra nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân", ông Quang nói.
Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng, cần phải nhìn nhận khách quan vì việc quản lý là của ban quản lý khu kinh tế chứ ông không trực tiếp xử lý, làm việc với họ. Bộ Tài nguyên Môi trường cũng có một Thứ trưởng chịu trách nhiệm về dự án này.
"Sau khi Bộ Tài nguyên kiểm tra ra 53 lỗi, hiện nay Formosa đã khắc phục 52 lỗi. Còn một lỗi công nghệ chưa khắc phục được, nhưng công nghệ này liên quan đến cả các Bộ khác như Khoa học Công nghệ, Công thương, Bộ Xây dựng chứ không phải mỗi chúng tôi", ông Quang giải thích.
Ông Quang cho rằng dự án Formosa có tính lịch sử, phải đặt trong bối cảnh đất nước đang phát triển. Một số nước như Nhật Bản cũng đã phải chịu trách nhiệm từ trước. Theo ông, sự cố môi trường biển do Formosa đã gây tổn thất to lớn và từ tổn thất này, nhận thức, tư duy của lãnh đạo cấp cao, của cả hệ thống, của người dân đã thay đổi.
"Chúng ta sẽ có một nhận thức mới, tư duy mới, đó là không bất chấp môi trường, đổi môi trường lấy kinh tế", ông Quang nói.
Nói về ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh uỷ Hà Tĩnh), ông Quang cho rằng ông Cự cũng là một người có công, và thời kỳ đấy đồng ý cho Formosa vào là cả Chính phủ chứ không phải chỉ các lãnh đạo Bộ, tỉnh.
Trước đó ngày 12-13/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 13 xem xét, kết luận thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2008 đến 2010.
Theo cơ quan kiểm tra, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.
Cũng tại kỳ họp trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về thi hành kỷ luật với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên Môi trường và một số cá nhân có liên quan.
Theo đó, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và kiểm tra, để Bộ này và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, kỷ luật ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Minh Quang.

Theo VnExpress