BizLIVE - Liên quan đến việc mạng xã hội lan truyền tin đồn bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: "Đây là thông tin không chính xác, bao giờ có thông tin chính thức do các cơ quan chức năng công bố thì mới đúng".
Người phát ngôn Chính phủ: “Thông tin bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh là không chính xác”
Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Đi nước ngoài không phải để vui vẻ vài hôm rồi về”
“Phải đi trên tinh thần tiết kiệm, đã đi phải có hiệu quả, chứ không phải đi nước ngoài để vui vẻ dăm ba hôm rồi về”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói tại cuộc họp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ngày 29/8.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Chính phủ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự đề xuất để phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã, thì cho phép tổ chức này được tham gia đoàn công tác Trung ương, Ban chỉ đạo quốc gia và được phép tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác địa phương; cho phép Liên minh Hợp tác xã được nhận các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành của Chính phủ...
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã cũng đề nghị Chính phủ, các ban, bộ, ngành tạo điều kiện cho Liên minh Hợp tác xã mở rộng quan hệ quốc tế, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường, kêu gọi các nguồn lực tài chính, dự án ODA viện trợ hoàn lại và không hoàn lại. Liên minh Hợp tác xã đề xuất được cử một số đoàn nghiên cứu kinh tế hợp tác một số nước như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Singapore, Indonesia, Nga... (Xem tiếp)
“Thông tin bắt ông Trịnh Xuân Thanh là không chính xác”
“Hiện các bộ ngành và các chức năng vẫn đang vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng để làm rõ các sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, còn những thông tin trên mạng liên quan đến bắt giữ là không chính xác”.
Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước câu hỏi của báo giới chiều 21/8 về tiến độ xử lý vụ việc cũng như những thông tin đồn đoán về việc tiến hành các biện pháp tố tụng, bắt giữ đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Trả lời báo giới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có yêu cầu các cơ quan như: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan điều tra làm rõ việc thua lỗ tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị... (Xem tiếp)
“Việt Nam có thể khai thác than vài trăm năm nữa”
Với tổng tài nguyên trữ lượng cụ thể của than sông Hồng, nếu bể này thành công, thì tài nguyên than rất lớn có thể khai thác vài trăm năm và lên tới hàng chục tỷ tấn. Riêng dải Khoái Châu - Tiền Hải dự tính khai thác được khoảng 42 tỷ tấn.
Thông tin này được Phó giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và Công nghiệp, thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Lê Văn Duẩn cho biết tại buổi công bố quyết định của Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030, diễn ra hôm 31/8.
Trả lời câu hỏi của báo chí, liệu Việt Nam còn có thể khai thác than trong bao lâu, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng xác nhận, với nguồn tài nguyên khai thác hiện tại dự kiến thời gian khai thác than còn kéo dài “vài trăm năm nữa”. (Xem tiếp)
“Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, bán sữa”
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/8, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc thoái vốn tại các doanh nghiệp.
“Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm. Tiền đầu tư ấy để làm việc khác”, ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với công khai minh bạch, phải niêm yết trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu và có dẫn chiếu theo giá thị trường…
“Với tinh thần là phải niêm yết trên sàn chứng khoán với sự giám sát, minh bạch, kiên quyết không khống chế doanh nghiệp. Chỉ cần làm sao vẫn giữ được thương hiệu quốc gia, thu được hiệu quả cao nhất cho nhà nước và mang lại lợi ích cho người dân”, ông Dũng nhấn mạnh... (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN