Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu hết hạn khai thác, hàng trăm người dân kéo về tìm kiếm vận may khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, tài nguyên bị mất mát.
Người dân xới tung vách núi tìm kiếm vàng
Người dân mót vàng tại mỏ Bồng Miêu.

Tháng 3/2016, giấy phép khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) cấp cho Công ty khai thác vàng Bồng Miêu hết hạn. Từ ngày công ty ngừng khai thác, người dân sắm đồ nghề, dựng lán trại tìm kiếm vận may.

Ngày 24/5, tại bãi vàng Bồng Miêu có hơn 100 người dân đào xới tìm vàng. Máy móc hoạt động như một đại công trường.
Từng vách núi cao hàng chục mét bị xới tung. “Có nhiều người bị đất, đá rơi xuống tử vong, gãy tay chân”, một phu vàng nói.

Theo phu vàng này, dưới những hố sâu họ bới đất đá tìm vàng. “Công việc làm từ sáng đến chiều, được chủ bãi trả 200 nghìn đồng tiền công. Khi công an đến truy quét thì chúng tôi bỏ chạy”, người này cho hay.

Phu vàng đập vỡ những hòn đá, khi phát hiện có vàng sẽ lấy.
Công việc tìm vàng sót lại rất vất vả. Họ phải đào sâu, đập vỡ đá, bới đất để đưa ra ngoài.
Sau đó cho vào máy xay nhỏ và sử dụng hóa chất lấy vàng.
Tại bãi vàng có đến hàng chục lán trại dựng lên, máy móc hoạt động liên tục.
Quá trình lọc lấy vàng, cần một lượng nước rất lớn. Nước thải không qua xử lý được thải ra môi trường.
Chất thải theo các con suối đổ xuống sông Bồng Miêu, sau đó chảy vào hồ thủy lợi Phú Ninh.

Nhà chức trách tỉnh Quảng Nam đã rất nhiều lần tổ chức truy quét. Có hàng chục lán trại bị đốt cháy, máy móc phá hủy. Tuy nhiên, khi công an rời khỏi thì họ tiếp tục khai thác. “Mỗi lần truy quét có đến 15 người, tiền xăng xe, ăn uống mỗi người 100 nghìn đồng. Xã tổ chức truy quét liên tục đã khiến cho nguồn ngân sách cạn kiệt”, ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch xã Tam Lãnh nói và cho hay đã đề nghị cấp trên có giải pháp giúp địa phương trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, nhất là nguồn kinh phí và lực lượng tham gia bảo vệ.

Theo VnExpress