BizLIVE - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, kết quả xét nghiệm với người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh, thành tại các chợ này sẽ là nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn thành phố.
Ngày mai, Hà Nội sẽ xét nghiệm nhanh ở tất cả chợ đầu mối
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: hanoi.gov.vn
Sáng 17/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Báo cáo tại cuộc họp, các quận, huyện Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoài Đức, Phúc Thọ… cho biết đã tiến hành rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, ổ dịch liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi và các chợ hoa Mê Linh, Quảng An (Tây Hồ), Tây Tựu (Bắc Từ Liêm).
Ngay sau khi có chủ trương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt, đến hết ngày 22/4, các quận, huyện này đã vận động, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang. Các địa phương cũng yêu cầu các nhà thuốc thực hiện khai báo y tế đối với những trường hợp sốt, ho…
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Ông cho rằng, một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do Hà Nội thực hiện tốt công tác xét nghiệm.
Trong thời gian tới, Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch và nhắc nhở tới người dân dù hết cách ly vẫn phải đeo khẩu trang. Việc này cần trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. 
Tái khẳng định công tác xét nghiệm là tối quan trọng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín (nơi phát hiện ca bệnh 266) và giao nhiệm vụ các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ, Thường Tín, thực hiện việc này ngày 18/4.
Theo Chủ tịch TP Hà Nội, kết quả xét nghiệm với người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh, thành tại các chợ này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 - 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về COVID-19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh; nắm chắc các phác đồ điều trị.
Ông cũng đề nghị CDC Hà Nội, các bệnh viện, địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ. Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý, các bệnh viện, các trung tâm y tế quận, huyện không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch COVID-19.
Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND TP khẳng định, ngay từ những ngày đầu chống dịch COVID-19, Thành ủy, Bí thư Thành ủy và UBND TP Hà Nội đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch. UBND thành phố cũng đã yêu cầu thanh tra thành phố vào cuộc từ sớm và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm.
Ngoài ra, theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, sau dịch COVID-19, có thể tất cả các lý thuyết về kinh tế đều đảo lộn, thay đổi. Vì vậy, các đơn vị phải thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

HOÀNG HÀ