BizLIVE - 300 triệu USD (tương ứng hơn 7.000 tỷ đồng) sẽ được dùng để xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa trong 10 năm.
Mỹ chi 300 triệu USD xử lý môi trường sân bay Biên Hoà vì dioxin
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (mặc quân phục đứng giữa) tại lễ khởi công - Ảnh: Đại Nghĩa.
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa sáng nay (5/12) tại Biên Hoà, Đồng Nai.
 
Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene - Ảnh: Đại Nghĩa.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Lâm thời McClelland cho biết: “Sự hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh và chứng minh quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung.”
Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án Xử lý ô nhiễm Dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
 
USAID sẽ thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án Xử lý ô nhiễm Dioxin khu vực sân bay Biên Hòa - Ảnh: Đại Nghĩa.
Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai để làm sạch các khu vực ngoài sân bay và sau đó là xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin.
Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD (tương đương hơn 7.000 tỷ đồng) để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh và dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm.
Đồng thời, USAID cũng ký một thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD (tuơng ứng gần 1.530 tỷ đồng) nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.
 
65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng -Ảnh: Đại Nghĩa.

HOÀNG ANH