Không có việc làm ổn định, nhưng Trần Thị Kim Phương (52 tuổi, ngụ ở quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) thường xuyên khoe khoang có thể chạy xin việc, lừa cả trăm bị hại, với số tiền chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng.
Lừa chạy xin việc chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng
Bà Phương tại trụ sở công an. ẢNH NAM ANH
Liên quan tới vụ lừa đảo xin việc rồi chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng, ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Kim Phương (52 tuổi, ngụ ở Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 28/5), đã có cả trăm bị hại gửi đơn tố cáo, với số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt lên tới hơn 70 tỷ đồng.
Qua điều tra ban đầu: Tuy không có việc làm ổn định, chồng chỉ là thợ xây nhưng bà Phương luôn tự khoe khoang mình có mối quen biết rộng và có thể chạy xin việc vào những cơ quan nhà nước, bộ ngành… như Tổng cục thuế, các trường ĐH lớn ở miền Bắc.
Tại trụ sở công an, bà Phương khai nhận để chiếm được lòng tin của bị hại, cũng như thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngoài việc đánh bóng bản thân, bà Phương còn làm giả các công văn, giấy tờ và lấy uy tín của con trai, hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước.
Một trong số bị hại của bà Phương là chị Nguyễn Thị Phương T. (42 tuổi, ngụ ở Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội),  cho biết qua quan hệ xã hội mà quen biết với bà Phương. Bà này tự giới thiệu có người quen làm ở Trường ĐH Ngoại thương và có thể chạy xin việc vào làm tại Phòng Tài chính kế toán của trường này với giá 600 triệu đồng.
Vì muốn con gái có được công việc ổn định, chị T. bàn với chồng rút hết tiền tiết kiệm rồi vay thêm ngân hàng để giao cho bà Phương ngày 4/3/2016. Sau khi nhận tiền, bà Phương đã viết giấy biên nhận với lý do để xử lý công việc và hứa hẹn nếu không chạy xin được việc sẽ trả lại cho chị T. toàn bộ số tiền trên trước tháng 8.2016.
Thế nhưng, hơn một năm chờ đợi, con chị T. vẫn thất nghiệp. Khi bị thúc ép đòi nợ nhiều lần, bà Phương mới trả cho chị T. được 180 triệu đồng.
Tương tự, chị Nguyễn Thị P. (35 tuổi, ngụ ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) cũng đã đưa 800 triệu đồng cho bà Phương để chạy xin việc vào làm tại Khoa Quan hệ quốc tế của Trường ĐH Ngoại thương. Khi phát hiện bị lừa, chị P. đòi tiền thì tới nay bà Phương mới trả được 275 triệu đồng.
Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai điều tra mở rộng.

Theo Báo Thanh Niên