Chưa giải quyết hết những chính sách bồi thường nên vẫn phải sống trong khu vực gần bãi rác Nam Sơn, một người dân thốt lên: "Dân chúng tôi chịu đựng ảnh hưởng từ nhà máy rác đã khổ rồi, giờ đây còn có thêm hàng cây hoa sữa thì làm sao mà chịu nổi.”
Lời kể “gan ruột” của người dân khi phải chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
Người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác lớn nhất của Hà Nội. Ảnh PV.

Tối 23/12, theo ghi nhận của P.V, có rất đông rất đông người dân thôn Liên Xuân và thông Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tập trung ngoài đường để chặn xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Theo đó, đã có 5 xe chở đầy rác đã bị người dân chặn lại, không thể vào bên trong khu xử lý. Người dân chỉ cho những xe rác từ bên trong khu xử lý rác ra bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chính người dân thôn Liên Xuân, xã Nam Sơn cho biết, ngày 5/7/2019 Thành phố đã có yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Trong văn bản cũng yêu cầu huyện và xã phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án trước cuối năm 2019. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa chi trả, chưa nhận được tiền đền bù đất thổ cư.

Đến nay (23/12), người dân mới chỉ nhận được một ít tiền đền bù đất ruộng, còn đất thổ cư chưa được chi trả. Do quá bức xúc nên người dân lại tiếp tục ra chặn xe rác.

"Không chỉ có xã Nam Sơn, các xã như Hồng Kỳ và Bắc Sơn cũng bị ảnh hưởng nên người dân cũng bức xúc và chặn các tuyến đường hướng về nhà máy xử lý rác Nam Sơn. Dân chúng tôi chịu đựng ảnh hưởng từ nhà máy rác đã khổ rồi, giờ đây còn có thêm hàng cây hoa sữa thì làm sao mà chịu nổi” – ông Chính cho hay. 

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Viên, người dân thôn Liên Xuân - thông tin, phần diện tích nhà bà có hơn 1000m2, trong vòng bán kính từ 0-500m nhưng đến nay chưa được giải quyết. Trong khi đó nhiều hàng xóm nhà bà Viên đã được lấy tiền chi trả bồi thường, chỉ còn lại 5 hộ gia đình tại khu vực đó.

“Phần diện tích đất nhà tôi có sổ đỏ, số tiền bồi thường là gần 1 tỉ đồng nhưng từ tháng 7 đến nay nhà tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Tôi đã ra xã, có ý kiến rất nhiều lần rồi nhưng vẫn đâu vào đấy. Nếu lần này không chi trả thì chúng tôi sẽ không cho một xe rác nào vào bên trong nhà máy rác” – bà Viên nói.

Trước đó, 2 lần vào tháng 7 và tháng 1 năm 2019, người dân 2 xã trên đã chặn không cho các xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. 

Việc này khiến nhiều quận nội thành bị ùn ứ, tồn đọng lượng rác lớn, chất thành đống ngổn ngang.

Liên quan đến việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, ngày 5.7, UBND TP. Hà Nội đã có cuộc họp tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất tại các dự án khu vực Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân Sóc Sơn mỏn mỏi chờ đợi đền bù giải phóng mặt bằng. Ảnh PV.Người dân Sóc Sơn mỏn mỏi chờ đợi đền bù giải phóng mặt bằng. Ảnh PV.

Để tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe rác, UBND thành phố đã có thông tin đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở; Các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên; Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư...

UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Theo Lao Động