BizLIVE - Đánh bại đội tuyển nữ Thái Lan ở trận chung kết tối 8/12 để lần thứ 6 lên ngôi vô địch bóng đá nữ SEA Games, các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam nhận được khoản tiền thưởng lớn.
Lần thứ 6 vô địch SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận “mưa” tiền thưởng
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 6 đăng quang ngôi vô địch bóng đá nữ SEA Games
Sau 120 phút nỗ lực thi đấu với một bàn thắng duy nhất ở ngay đầu hiệp phụ thứ nhất, đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng bóng đá nữ SEA Games lần thứ 30.
Trước đó, để tiếp thêm động lực cho các tuyển thủ bóng đá nữ, ngay trước thềm trận chung kết, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã "treo thưởng" những khoản tiền lớn nếu đội tuyển nữ giành chiến thắng, lên ngôi vô địch.
Trong ngày 8/12, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phát đi thông báo thưởng 500 triệu đồng nếu tuyển nữ Việt Nam chiến thắng Thái Lan trong trận chung kết.
"Để động viên đội tuyển trước trận đấu quan trọng này, Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cam kết thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam nếu đội tuyển giành chiến thắng trước Thái Lan và vô địch môn bóng đá nữ SEA Games 30", thông báo của BIDV cho hay.
Tối 8/12, xác nhận với BizLIVE, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết quyết định thưởng nóng 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi đã chiến thắng thuyết phục trước tuyển Thái Lan và xuất sắc giành Huy chương Vàng ở SEA Games 30. Với sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm và chiến đấu không biết mệt mỏi, các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam đã bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch. 
Ngoài hai doanh nghiệp trên, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, Toà án Nhân dân Tối cao, được sự đồng ý của ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cũng đã quyên góp và tặng 300 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá Nữ Việt Nam.
Ban Chấp hành Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng gửi tặng đội tuyển nữ bóng đá Việt Nam 100 triệu đồng.
Bên cạnh phần thưởng tiền mặt, các nữ cầu thủ của đội tuyển Việt Nam cũng được nhận học bổng 70-250 triệu đồng từ tổ chức giáo dục EQuest. Theo đó, tổ chức này mời các tuyển thủ nữ Việt Nam nhập học tại một số trường đại học, cao đẳng thuộc hệ thống của mình với mức học bổng 90% cho toàn bộ 3-4 năm học. Tổ chức này cũng cho biết sẽ giúp các cầu thủ nữ Việt Nam tìm việc trong thời gian đi học nếu cần thiết.
Đội tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng bóng đá nữ SEA Games lần thứ 30.
Trước đó, vào tối 5/12, khi đánh bại đội tuyển nữ chủ nhà Philippines với tỷ số 2-0 để vào chung kết nội dung bóng đá nữ SEA Games 30, đội tuyển nữ Việt Nam cũng đã nhận được tổng tiền thưởng lên tới 2,5 tỷ đồng.
Cụ thể, VFF thưởng cho thành tích vào chung kết nội dung bóng đá nữ SEA Games của đội tuyển nữ Việt Nam số tiền 1 tỷ đồng.
Cá nhân ông Phạm Thanh Hùng, trưởng Ban bóng đá nữ VFF kiêm lãnh đội bóng đá nữ Việt Nam tham dự SEA Games 30 thưởng cho đội 1 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp giấu tên thưởng đội tuyển nữ Việt Nam 500 triệu đồng. Tổng cộng, tuyển nữ Việt Nam nhận số tiền thưởng 2,5 tỷ đồng cho thành tích vào chung kết.
Cùng với 1,5 tỷ đồng tiền thưởng mà các tuyển thủ nữ được nhận khi đạt thành tích vào bán kết, tổng số tiền thưởng mà đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được nhận sau khi giành Huy chương Vàng SEA Games 30 là 5,8 tỷ đồng... - một nguồn cổ vũ tinh thần cho những "Cô gái Vàng Việt Nam".
Bóng đá nữ SEA Games bắt đầu khởi tranh từ SEA Games lần thứ 13 năm 1985 tại Thái Lan và ở giải đấu này, đội nữ Thái Lan giành Huy chương Vàng đầu tiên. Sau đó, trong 2 kỳ liên tiếp (1995, 1997), tuyển nữ Thái Lan tiếp tục giành ngôi vô địch.
Tại giải đấu năm 1997 (năm Việt Nam bắt đầu tham gia nội dung bóng đá nữ), các nữ tuyển thủ Việt Nam đã giành được tấm Huy chương Đồng đầu tiên.
Từ SEA Games 2001 tại Malaysia, đội tuyển nữ Việt Nam bắt đầu khẳng định sức mạnh với tấm Huy chương Vàng đầu tiên. Rồi liên tiếp sau đó đứng ở bục nhận huy chương cao nhất 2 kỳ liên tiếp 2003, 2005, san hòa tỷ số 3 lần vô địch với Thái Lan.
Từ SEA Games 2007-2017, trừ 2 kỳ không có bóng đá nữ (2011, 2015), ngôi vô địch lần lượt hoán đổi giữa hai "kỳ phùng địch thủ" trong trận chung kết: Thái Lan (2007), Việt Nam (2009), Thái Lan (2015), Việt Nam (2017).
Như vậy đến trước trận chung kết tại SEA Games 30 diễn ra tối nay (8/12), ngôi vô địch chỉ lần lượt hoán đổi giữa Việt Nam và Thái Lan với tỷ số 5 đều. Tuy nhiên, sau trận chung kết tối nay, Việt Nam đã vượt lên dẫn trước Thái Lan với 6 lần vô địch.

HOÀNG HÀ