BizLIVE -

Thông thường mỗi hợp đồng sẽ mất từ 45 đến 120 ngày để điều phối và xử lý, nhưng Không quân Mỹ đã làm việc cả đêm và ngày cuối tuần để hoàn tất các yêu cầu hợp đồng trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Không quân Mỹ lập kế hoạch vận chuyển 77 tủ đông bảo quản vắc xin đến Việt Nam
Lô vắc xin Pfizer đầu tiên về Việt Nam ngày 7/7/1921
Phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ Không quân Andersen (Bộ Quốc phòng Mỹ) chịu trách nhiệm mua và vận chuyển 77 tủ đông trị giá 691.000 USD tới Việt Nam, theo thông tin từ trang website của Không quân Mỹ công bố ngày 9/8/2021.
Theo tin từ đây, phía Mỹ sẽ mua 77 tủ đông này theo yêu cầu chính thức từ phía Việt Nam bởi Việt Nam đã mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNtech. Trong đó, 64 tủ đông sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, ngoài ra 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để bảo quản vắc xin Covid-19.
Ông Christian Luevano, đại diện phi đội Contracting Squadron 36 nhấn mạnh: "Việc này thể hiện cam kết của Mỹ đối với sức khỏe và sự an toàn của người Việt Nam bằng cách cung cấp cứu trợ nhân đạo trong đại dịch Covid-19". 
Tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Thomas Stevenson cũng đề cập đến việc Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ đông âm sâu để bảo quản vắc xin COVID-19.
"Chúng tôi đang tập trung hết sức vào việc đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ lĩnh vực y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam thông qua cung cấp thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm RT-PCR và 77 tủ đông siêu lạnh giúp lưu trữ vắc xin khi Việt Nam phân phối trên toàn quốc" , ông Stevenson nói.
 
Thông thường mỗi hợp đồng sẽ mất từ 45 đến 120 ngày để điều phối và xử lý, nhưng ông Luevano cho biết nhóm của ông đã làm việc cả đêm và ngày cuối tuần để hoàn tất các yêu cầu hợp đồng trong vòng chưa đầy 2 tuần.
Phi đội Contracting Squadron 36 đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam như Thiếu tá Wei Yuan, trưởng phòng hợp tác quốc phòng Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.
Ông Wei Yuan cũng khẳng định: "Việc này không chỉ giúp Việt Nam tăng cường khả năng phân phối vắc xin có yêu cầu bảo quản đặc biệt, đồng thời nó còn thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm chấm dứt những ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe cộng đồng của đại dịch".
Thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) trước đó cho hay 77 tủ âm sâu nói trên dự kiến về Việt Nam trong tháng 9. Đây là quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.
Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Theo dự kiến, 47 triệu liều mới về Việt Nam Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý IV.

TRUNG MẾN