Tổng số khách Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái hôm qua (25/1) chưa tới 2.000 người, trong khi thông thường vào dịp Tết, lượng khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu này trung bình khoảng 10.000 người/ngày. Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, lượng khách nhập cảnh sẽ tiếp tục giảm, thậm chí sẽ không còn khách sang do bệnh dịch Corona và đặc biệt là Trung Quốc tạm dừng các hoạt động du lịch. 
Khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái giảm mạnh do lo sợ virus corona
Trung tâm kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ngày 25/1/2020. Ảnh: N.H

Tổng số khách Trung Quốc nhập cảnh qua Móng Cái ngày 25/1/2020 là 1.943 người, trong khi trước đó bình quân mỗi ngày là 3.000 – 4.000 khách, chưa kể hàng ngàn khách dùng giấy thông hành (khách thăm Móng Cái trong ngày). Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, nếu so với dịp Tết hàng năm, lượng khách nhập cảnh Tết Canh Tý 2020 giảm đột biến do du khách lo sợ dịch Corona.

Công tác kiểm dịch y tế được siết chặt tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng
Công tác kiểm dịch y tế được siết chặt tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng

“1.943 khách nhập cảnh hôm qua có lẽ là những người đã xuất phát trước khi dịch bệnh Corona bùng phát như hiện nay và trước khi Trung Quốc có lệnh tạm dừng các hoạt động du lịch. Một vài hôm nữa chắc sẽ không còn khách sang” – đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cho hay.

Được biết, ngày 24/1/2020, Văn phòng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra công văn yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh có liên quan của các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc trước sự lây lan của virus Corona, khiến hàng chục người chết và hàng ngàn người đang bị nhiễm bệnh. Theo đó, từ ngày 24/1, các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức các chương trình du lịch và dịch vụ du lịch. Các đoàn khách đang thực hiện chương trình du lịch được phép tiếp tục theo hợp đồng đã ký kết. Trong quá trình đi du lịch, cần phải giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của du khách, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục tăng cường nhân lực và máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu. Theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh – riêng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được bổ sung thêm 30 nhân sự và được bố trí 2 máy kiểm soát thân nhiệt đối với 100% du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Đo thân nhiệt từng du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng
Đo thân nhiệt từng du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng tiến hành phun khử trùng 2 lần/ ngày, vệ sinh toàn bộ khu vực, giám sát chặt chẽ toàn bộ hành khách nhập cảnh. TP. Móng Cái cũng đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để cùng kiểm soát, nếu có phát hiện người nghi ngờ nhiễm sẽ dừng xuất cảnh.

Tính đến hôm qua, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã làm 41 người chết và 1.287 người mắc bệnh tại Trung Quốc. Trong đó, ngày 24/1 có ít nhất 15 ca tử vong mới vì nhiễm virus corona và tất cả đều ở Vũ Hán – tâm điểm của loại dịch bệnh chết người này.

Đến nay, ngoài Trung Quốc, đã 10 quốc gia/vùng lãnh thổ có người nhiễm virus corona, trong đó Malaysia là nước mới nhất, với 3 ca nhiễm đầu tiên được chính phủ nước này công bố ngày 25/1.

Theo Lao Động