Với câu hỏi: có những đối tượng xấu đã kích động công nhân tuần hành, bằng cách cho tiền, trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết: "Chúng tôi đang điều tra. Hiện chưa có thông tin chính thức".
Họp báo quốc tế về vụ gây rối ở Bình Dương, Hà Tĩnh
Họp báo quốc tế về vụ gây rối ở Bình Dương, Hà Tĩnh. Ảnh: Tuổi Trẻ
Vào 17h chiều nay 17/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế về tình hình an ninh trật tự tại Bình Dương, Hà Tĩnh. Chủ trì cuộc họp báo có: ô ng Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam; ô ng Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư; t rung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an); ô ng Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; ô ng Trần Văn Nam, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ô ng Đặng Quốc Khánh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Đây là lần thứ hai Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên thềm luc địa Việt Nam. Cuộc họp báo quốc tế trước đó được tổ chức ngày 7/5.
Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin cho rằng, những đối tượng xấu đã kích động công nhân tuần hành, bằng cách cho tiền, t rung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, cho biết: Về vấn đề này, chúng tôi đang điều tra. Hiện chưa có thông tin chính thức.
Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng trao đổi rõ câu hỏi của PV một tờ báo Đức "l iệu trong những người bị bắt giữ do gây rối trong vụ Vũng Áng - Hà Tĩnh, đã ai bị khởi tố với tội danh giết người. Có ý kiến cho rằng Chính phủ phản ứng quá chậm?": Hai người bị chết là do xô xát với các đối tượng gây rối, dẫn đến cái chết ngoài ý muốn. Lực lượng chức năng và đội ngũ bác sỹ đã tìm mọi biện pháp cứu chữa nhưng rất tiếc hai người này ko qua khỏi. Đến nay, cơ quan điều tra đang khẩn trương xác minh thêm tình hình.
Lực lượng công an đã khẩn trương triển khai, thực hiện các biện pháp kiên quyết, quyết liệt. Chúng tôi luôn luôn chủ động chứ không có chuyện bị động hay chậm chạp.
Trước một số nguồn thông tin cho rằng, Trung Quốc đưa công nhân ở Vũng Áng, Hà Tĩnh trở về nước, ông Ông Đặng Quốc Khánh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh đã làm việc trực tiếp với Formosa, hiện nay, lãnh đạo nhà thầu đang tập trung cùng lãnh đạo tỉnh cứu chữa công nhân bị thương. Formosa cũng đã khẳng định với Hà Tĩnh là không có chuyện đưa công nhân về TQ.
"Về phía mình, Hà Tĩnh chúng tôi khẳng định có đủ điều kiện, khả năng đảm bảo an toàn cho công nhân TQ và công nhân các nước khác", ông Đặng Quốc Khánh khẳng định.
Trả lời câu hỏi về việc Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã từ Trung Quốc về, vậy tình hình đàm phán giữa hai bên như thế nào, ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao: Trong những năm qua, Việt Nam đã giải quyết xong vấn đề biên giới trên bộ. Năm 2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ. Việt Nam là nước đầu tiên mà Trung Quốc ký hiệp định phân định biên giới trên biển.
"Riêng với vụ việc giàn khoan Hải Dương 981, chúng tôi cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng do xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi duy trì các cuộc trao đổi với phía Trung Quốc và cho tới nay, từ cấp Thứ trưởng trở lên, Việt Nam đã 12 lần giao thiệp với Trung Quốc. Chúng ta đã kiên trì đối thoại ôn hòa và kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan. Việt Nam áp dụng mọi biện pháp hòa bình bảo vệ lãnh thổ", ông Khôi cũng nhấn mạnh.
Theo kienthuc.net.vn