BizLIVE - Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam vừa có thư gửi cho Chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc về việc nước này đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.
Hội nhà văn Việt Nam gửi thư phản đối hành động của Trung Quốc
Giàn khoan khổng lồ HD-981 của Trung Quốc

Trong thư gửi bà Thiết Ngưng, Chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc, nhà thơ Hữu Thỉnh tóm tắt diễn biến xung quanh việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Theo đó, ngoài việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn huy động số lượng lớn tàu hộ tống đi cùng, trong đó có cả tàu quân sự. Các tàu này đã cố tình đâm va vào các tàu thực thi pháp luật – tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa nghiêm trọng tính mạng các công chức Việt Nam thi hành nhiệm vụ.

Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam khẳng định, việc làm của Trung Quốc là "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước và làm tổn thương tình cảm hữu nghị vốn có giữa nhân dân hai nước".

Hội Nhà văn Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút hết giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Hội Nhà văn Việt Nam kêu gọi các nhà văn Việt Nam, Trung Quốc và các nhà văn trên thế giới nhận thức đầy đủ về tính chất nghiêm trọng của sự việc, có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, bảo vệ tình hữu nghị giữa các dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

MẠNH NGUYỄN