Gần 20m kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét tại huyện Châu Đức vỡ, nước tràn xuống khu dân cư làm hàng chục hộ bỏ nhà chạy thoát thân. 
Hàng chục hộ dân tháo chạy vì vỡ bờ kênh ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Người dân ở Vũng Tàu sơ tán tài sản sau sự cố vỡ kênh, nước tràn vào nhà. Ảnh: Xuân Thắng.
Bà Nguyễn Thị Vân (45 tuổi, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) cho biết, đoạn kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét bất ngờ bị vỡ, khiến lượng nước trong hồ tràn vào nhà, tối 30/9. Bùn thải theo nước ngập ngụa, phủ kín nhà. Mọi người sợ hãi phải tháo chạy.
Hơn chục con heo, đàn gà và gạo cùng vật dụng trong gia đình bị nước cuốn trôi, hư hỏng. "Hơn chục con dê ở vườn không kịp sơ tán, bị nước cuốn mất, không biết số phận chúng ra sao", bà Vân rầu rĩ nói.
Sống cách đoạn kênh chừng 20m, ông Phan Chánh Hùng cho biết, nhà ông có vị trí cao nên không bị ảnh hưởng. "Đoạn kênh bị vỡ có độ cong gấp kiểu cùi chỏ, rác ứ đọng lâu ngày nên khi nước đổ mạnh xuống, việc kênh vỡ khó tránh khỏi", ông Hùng nhận định.
Nước cùng bùn tràn vào khiến vật dụng trong gia đình người dân hư hỏng. Ảnh: Xuân Thắng
Nước cùng bùn tràn vào khiến vật dụng trong gia đình người dân hư hỏng. Ảnh: Xuân Thắng
Sáng nay, đoạn kênh vỡ bị xói mòn và hở hàm ếch rộng. Nước bên trong kênh tiếp tục tràn ra ngoài với áp lực khá lớn, gây hư hỏng mặt đường cùng hệ thống kênh xung quanh và có dấu hiệu sạt lở đất.
Theo địa phương, mưa kéo dài hôm qua làm nước trong hồ Gia Hoét có trữ lượng hơn 4 triệu mét khối dâng cao. Cao trình đạt đỉnh trong hồ lúc này 138m, so với mức cho phép là 137,5m. 
Do lượng nước tràn mạnh đã khiến cho gần 20m kênh dẫn tràn bị vỡ. Nước băng ngang qua đường liên xã tràn xuống rẫy vườn và khu dân cư.
Đoạn kênh bị vỡ gây xói lỡ. Ảnh: Xuân Thắng
Đoạn kênh bị vỡ gây xói lỡ. Ảnh: Xuân Thắng.
Chính quyền xã Quảng Thành cho hay, khoảng 30 hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn. Sự cố vỡ kênh khiến 20 hecta hoa màu cùng 20 ngôi nhà của dân bị hư hỏng, may mắn không có thương vong.
"Những đoạn xung yếu, đường liên xã có nguy cơ sạt lở đã được đặt biển cấm, đồng thời có lực lượng túc trực nhắc nhở và di dời ra người dân khỏi nơi nguy hiểm", Chủ tịch UBND xã Quảng Thành ông Võ Khắc Thuyết nói.

Theo VnExpress