BizLIVE - Đây được xem là một trong những vụ bắt giữ khoáng sản nói chung, quặng đồng nguyên khai nói riêng lớn nhất tại Hải Phòng những năm gần đây.
Hải Phòng: Bắt giữ 600 tấn quặng trị giá 10 tỷ đồng
Cơ quan chức năng kiểm tra container của Công ty TNHH Ngọc Thiên. Ảnh: BCĐ389
Theo tin từ Ban chỉ đạo 389, khoảng 14 giờ ngày 16/5, tại bãi cảng của Công ty Hà Hưng Hải, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Đội kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng), Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hải Phòng), Đoàn trinh sát số 1 (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1) đã phát hiện bắt giữ 30 container quặng nguyên khai, tổng trọng lượng 600 tấn, trị giá khoảng 10 tỷ đồng.
Cụ thể, ngày 8/5, Công ty TNHH Ngọc Thiên (địa chỉ tại Hưng Yên) đã đăng ký mở tờ khai 15 container xuất đi Trung Quốc, hàng hóa khai báo là chì dạng thỏi nhưng qua tin báo trinh sát nghi vấn đây là tinh quặng. Số hàng này dự định sẽ được bốc xếp lên tàu Hejin (quốc tịch Trung Quốc) vào ngày 16/5 để xuất sang Trung Quốc. 
Nghi ngờ, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đấu tranh và đồng loạt kiểm tra tại cảng Nam Đình Vũ và kho bãi của Công ty Hà Hưng Hải. Kết quả, phát hiện được tổng cộng 30 container hàng hóa của Công ty TNHH Ngọc Thiên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu 30 container hàng hóa của Công ty TNHH Ngọc Thiên, kết quả cho thấy toàn bộ hàng hóa trong 30 container được đóng trong bao tài dứa PP nghi là quặng, không phải chì dạng thỏi như tờ khai hải quan mà doanh nghiệp khai báo.
Đây được xem là một trong những vụ bắt giữ khoáng sản nói chung, quặng đồng nguyên khai nói riêng lớn nhất ở địa bàn Hải Phòng những năm gần đây.
Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định.

HOÀNG HÀ