BizLIVE - Qua thống kê sơ bộ Hà Nội xác định trên 1,4 triệu người được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Riêng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ trước 30/4.
Hà Nội: Trên 1,4 triệu người được hỗ trợ 3.528 tỷ đồng, hộ nghèo nhận tiền trước 30/4
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị. Ảnh: hanoi.gov.vn
Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai và hướng dẫn công tác giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức chiều 27/4.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, để chủ động, sớm triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Hà Nội đã tiến hành thống kê sơ bộ những đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Bước đầu, thành phố xác định trên 1,4 triệu người được nhận hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ là 3.528 tỷ đồng. Riêng đối với các nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo do đã có danh sách nên thành phố sẽ triển khai hỗ trợ ngay, xong trước 30/4/2020.
Không ra thêm thủ tục, để trễ chính sách
Cũng tại hội nghị, liên quan tới việc xác định đối tượng, điều kiện tiêu chuẩn, hồ sơ thủ tục nhận hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh các địa phương cần thực hiện đúng theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, không ban hành thêm thủ tục hành chính giấy tờ khác.
“Bên cạnh quy định đúng, minh bạch cần làm nhanh khẩn trương, không để chính sách đưa ra rồi lòng vòng mãi. Tôi xin nói dân khao khát mong chờ lắm rồi, lúc người ta đói, cần phải hỗ trợ ngay. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Trước thông tin các địa phương đã và đang triển khai hỗ trợ ngay trong tháng 4 đối với 4 nhóm đối tượng (người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và bảo trợ xã hội), Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung nhận định: Nói như vậy không có nghĩa là các nhóm kia không được triển khai ngay. Đặc biệt, lao động tự do gặp khó khăn đang cần được ưu tiên triển khai sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Không có cơ quan Trung ương nào chỉ đạo đến 15/5 mới thực hiện chi trả.
Người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khuyến khích các địa phương sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chi trả theo hình thức chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng của các đối tượng thụ hưởng hoặc theo hệ thống bưu điện. Đặc biệt, công đoàn cùng với các địa phương trong quá trình triển khai không để một số doanh nghiệp tranh thủ thời gian này tìm cách ngừng hợp đồng, gây khó khăn cho người lao động.
Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, khi thực hiện gói hỗ trợ, không mong muốn những vi phạm xảy ra, không có tình trạng phải khởi tố. Nhưng nếu có thì sẽ bị xử lý nghiêm về mặt Đảng, hành chính; trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.
Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó quy định rõ điều kiện, thủ tục và thời gian nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đối với 6 nhóm đối tượng.
Quyết định này là cơ sở cho việc thực hiện hỗ trợ cho hơn 20 triệu đối tượng bị ảnh hưởng căn cứ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

HOÀNG HÀ