BizLIVE - Thủ tướng Chính phủ chấp thuận với đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, cách ly xã hội thêm 1 tuần đối với Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao.
Hà Nội, TP.HCM tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4
Ảnh minh họa.
Chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó, có sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 16 và đưa ra các quyết sách mới.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho rằng đây là quyết định khó khăn, hiện trong dư luận có một số ý kiến về việc tiếp tục kéo dài thực hiện cách ly xã hội trong một thời gian nữa và cũng có ý kiến mong chờ “tháo ngòi” Chỉ thị 16 để tiếp tục làm ăn.
Cho biết đã lắng nghe thông tin đại chúng và ý kiến của nhóm chuyên gia, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về thời điểm và cách thức để đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân vào “lúc nào, hoạt động thế nào” và việc phân loại 3 nhóm địa phương, những tỉnh nào, bắt buộc đối với địa phương nào phải cách ly nghiêm ngặt, những ngành lĩnh vực nào sẽ được mở cửa, được làm với điều kiện gì.
Nhấn mạnh việc đưa ra chủ trương, biện pháp, lộ trình, Thủ tướng cho rằng, sự bình tĩnh, chặt chẽ là hết sức quan trọng lúc này. Không được sai lầm để dịch bệnh quay lại nước ta. Mọi ý kiến đều phải tính toán, cân nhắc.
Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành ba nhóm, gồm: có nguy cơ cao, có nguy cơ trung bình và có nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.
Đối với nhóm có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, ít nhất đến ngày 22/4. Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá và báo cáo, đề xuất Thủ tướng quyết định.
Đối với 15 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ (Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp) cũng như 36 tỉnh thành còn lại thuộc nhóm có nguy cơ thấp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng không cần tiếp tục cách ly xã hội.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long với hai nhóm này cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo yêu cầu chống dịch; thực hiện các biện pháp bắt buộc, gồm: hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.
 Thủ tướng kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP
Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc chia các tỉnh thành thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, các nhóm này không phải bất biến.
Với 12 tỉnh thành trong nhóm có nguy cơ cao (TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh), Thủ tướng nêu rõ, sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Thủ tướng cho biết, cũng có thể trong phiên họp tới, sẽ bổ sung một số địa phương vào nhóm này nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm.
Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh thành trong nhóm có nguy cơ cao dù tiếp tục cách ly xã hội vẫn phải quan tâm sản xuất, xây dựng hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giao thông.
Với nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương là Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Sóc Trăng.., Thủ tướng yêu cầu kết hợp thực hiện tốt Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22/4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22/4 tùy vào tình hình dịch bệnh.
Thủ tướng cũng yêu cầu nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng.
Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn của mình một cách phù hợp, nghiêm túc theo các cấp độ.
Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đóng cửa; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng lây nhiễm COVID-19.
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16. Việc thực hiện cách ly xã hội có thể theo quy mô cấp xã, huyện, tùy theo nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.
Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4. Xem xét giải quyết cho những người Việt Nam ở nước ngoài có yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nước. Duy trì cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam...

HOÀNG HÀ