BizLIVE - Lãnh đạo TP. Hà Nội quyết định cho học sinh bậc THCS, THPT, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng đi học lại từ ngày 4/5; riêng học sinh tiểu học và trẻ mầm non sẽ học từ 11/5.
Hà Nội quyết định cho học sinh đi học trở lại từ 4/5
Ảnh minh họa.
Quyết định trên được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố diễn ra chiều ngày 29/4. 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị tất cả lãnh đạo phòng giáo dục các quận, huyện, hiệu trưởng, giáo viên các trường chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, bố trí máy đo thân nhiệt cho học sinh, nước sát khuẩn, tính toán thời gian giải lao tránh tụ tập đông.
Ngoài ra, các nhà trường phải tuyên truyền các bậc phụ huynh để giám sát, đưa đón học sinh phải "đi đến nơi về đến chốn", hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. "Thành phố chỉ ấn định khung giờ học, việc giãn cách là thẩm quyền quyết định của các trường… làm sao để đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh", Chủ tịch TP. Hà Nội lưu ý.
Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong tuần tới, khi lượng người tham gia giao thông tăng lên cùng với việc 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay lại trường học thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ có do ở các điểm dừng đèn đỏ khó đảm bảo giãn cách 1m.
Vì vậy, ông yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 07 của thành phố (cụ thể hóa chỉ thị 19 của Thủ tướng). Theo Chỉ thị 07, sẽ có nhóm cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h sáng, khi đó sẽ có từ 600.000 - 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng.
"Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ.
Ngoài ra, lãnh đạo TP. Hà Nội cũng giao Chủ tịch UBND phường, trưởng công an phường, thanh tra giao thông, cục quản lý thị trường kiểm tra, xử lý các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các nút giao,…
Ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường, nếu cơ sở giáo đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

H.HÀ