BizLIVE - Lãnh đạo Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc tiêu chí xếp loại mức độ rủi ro dịch bệnh với Hà Nội để có thể nới lỏng một phần giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa khôi phục sản xuất.
Hà Nội kiến nghị nới giãn cách xã hội, lên 3 kịch bản ứng phó với Covid-19
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã dự báo và xây dựng một số kịch bản cho các tình huống cụ thể để đạt mục tiêu cao nhất. Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hà Nội
Tại buổi làm việc của Thủ tướng với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sáng 20/4, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là một địa bàn trọng điểm có rủi ro cao (xâm nhập từ bên ngoài, lây nhiễm từ bên trong với các ổ dịch phức tạp như Trúc Bạch, Bạch Mai, Mê Linh). Tuy nhiên, trên tinh thần Thành uỷ và cả hệ thống chính trị đều chỉ đạo các quận, huyện vào cuộc quyết liệt, trên tinh thần chấp hành nghiêm các chỉ đạo Trung ương và Thủ tướng.
Theo đó, Hà Nội có ban chỉ đạo từ thành phố đến các quận, huyện, đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch. Đến nay Hà Nội đã có kết quả bước đầu và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan. Bảo vệ được Hà Nội cũng là góp phần thành công chung trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.
Tới đây, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên bộ tiêu chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại mức độ rủi ro Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh khác để có thể nới lỏng một phần nào đó giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch nhưng cũng vừa có điều kiện khôi phục sản xuất ở mức độ nhất định. "Hà Nội hứa với Thủ tướng sẽ quyết tâm làm tốt việc này", báo Đầu tư dẫn lời Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xây dựng các kịch bản cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất 7,5%
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, do tác động của Covid-19, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của Hà Nội đều thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra. Trong đó, kinh tế tăng trưởng 3,72%, chỉ hơn một nửa so với mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái.
Mức tăng trưởng 3,72% là nhờ duy trì tăng trưởng của ngành công nghiệp - xây dựng trong tháng 1 và 2, thời điểm chưa chịu tác động của Covid-19. Thu ngân sách chưa bị ảnh hưởng do nhiều khoản thu chuyển từ quý IV năm ngoái chuyển sang quý I năm nay.
Cũng theo Chủ tịch TP. Hà Nội, ngoài công nghiệp - xây dựng còn một số lĩnh vực như sản phẩm công nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có cơ hội phát triển trong năm nay. 
Tuy vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, áp lực hoàn thành các mục tiêu cả năm nay của thành phố là rất lớn bởi khó khăn của Covid-19. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ, nhất là nhóm thực phẩm. Tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư. Số vụ vi phạm về ma túy, tín dụng đen, vi phạm pháp luật về môi trường vẫn cao.
Trong bối cảnh đó, lãnh đạo thành phố cho biết, Hà Nội đã dự báo và xây dựng một số kịch bản cho các tình huống cụ thể để đạt mục tiêu cao nhất như kế hoạch đề ra của năm nay, đó là tăng trưởng 7,5%.
Kịch bản thứ nhất, kết thúc giãn cách toàn xã hội vào 22/4 hoặc 3/5 năm nay, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.
Kịch bản thứ hai, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế trong quý II nhưng vẫn có nguy cơ lây lan đến hết năm 2020 do dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực chưa được kiểm soát nên việc khôi phục kinh tế và các hoạt động xã hội chưa thể ở mức bình thường mà chỉ duy trì ở mức tối thiểu.
Kịch bản thứ ba, dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ cao và trong quý II không thể kiểm soát được mặc dù đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nên kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.
Từ dự báo các tình huống đó, TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.
Đặc biệt, thành phố sẽ tập trung xây dựng các phương án thu, chi ngân sách, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng nhiệm vụ chi thường xuyên và chi đột xuất trong giai đoạn dịch Covid-19.
Kiến nghị cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặc thù
Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội nêu kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong thực hiện xây dựng Kế hoạch Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo quy định tại điều 89 Luật Đầu tư công.
"Việc quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án có thời gian thực hiện trong 2 kỳ kế hoạch đầu tư công liên tiếp phải đảm bảo tổng số giá trị tổng mức đầu tư của các chương trình, dự án phải thực hiện trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn sau không vượt quá 20% tổng số vốn kế hoạch đầu tư công giai đoạn trước do Luật Đầu tư 2019 mới có hiệu lực từ 01/01/2020 trong khi danh mục dự án đang thực hiện đã có trong danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt từ các năm trước đây", ông Chung nêu.
Để đảm bảo nguồn lực triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố, nhất là các công trình trọng điểm, đề nghị Chính phủ chỉ đạo của bộ, ngành quan tâm báo cáo Chính phủ trình Quốc hội về: Quyết định hỗ trợ ngân sách trung ương cho ngân sách Thủ đô để triển khai thực hiện cho từng dự án thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi theo quy định tại Điều 21 Luật Thủ đô; nâng tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại hiện nay là 35% lên thành 42% cho thời kỳ ốn định ngân sách mới (2021-2025) để đảm bảo nguồn lực phát triển Thủ đô.
Ngoài ra, thành phố kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội được áp dụng cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất. Cho phép Thành phố Hà Nội thực hiện rà soát, lựa chọn danh mục một số công trình cấp bách, cần thiết trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và có tác động lan tỏa trong việc phát triển kinh tế xã hội thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, ùn tắc giao thông.
 Thủ tướng kết luận buổi làm việc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đối với các kiến nghị cụ thể của Hà Nội, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết với tinh thần là các bộ cùng tháo gỡ, tạo điều kiện cho Hà Nội. Thủ tướng cùng yêu cầu thành phố cần kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc, những nội dung vượt thẩm quyền lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét, giải quyết.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong phòng chống Covid-19, không thể chủ quan.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần giải quyết 10 tồn tại, đặc biệt là 4 vấn đề lớn. Một là, ở Đồng Tâm, cần củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân, phát triển và xây dựng nông thôn mới.
Hai là, dự án 8B Lê Trực, cần bảo đảm quy hoạch chi tiết khu vực này, an toàn công trình, bảo đảm quyền lợi đúng mức, đúng đắn cho nhà đầu tư, cần phải làm ngay phương án cụ thể vì công trình này kéo dài gần 10 năm mà chưa xử lý xong.
Thứ ba, đối với công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, có cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ GTVT cần bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6/2020.
Cuối cùng là cần khẩn trương xử lý dứt điểm là vấn đề mương Phan Kế Bính.
Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần thực hiện mục tiêu kép quyết liệt, chủ động, sáng tạo thông qua việc triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.
Trong đó, những phương án phát triển dịch vụ, đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân, phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến, chế tạo… là những việc cần thiết. Ngoài ra, thành phố cần hành động nhanh, chính xác và kịp thời trong huy động nguồn lực, phù hợp với việc đón bắt thời cơ.

HOÀNG HÀ