BizLIVE - Bộ Nông nghiệp cho biết, đến thời điểm này, đã có 3 ổ dịch tại Hưng Yên, Hà Nội và Hải Dương đã qua 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Hà Nội đủ điều kiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Họp báo thường kỳ quý I năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sáng 5/4, tại buổi họp báo thường kỳ quý I năm 2019, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT cho biết, trong quý I, khu vực nông nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp.
Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu huỷ khoảng 73.000 con. Hiện có 3 ổ dịch tại Hưng Yên, Hà Nội và Hải Dương đã qua 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú ý, Bộ NN&PTNT cho biết, không chỉ 3 địa phương đã công bố hết dịch mà còn nhiều địa phương cũng sắp công bố hết dịch sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới và được khử trùng, tiêu độc đảm bảo. Do đó, các địa phương này được phép vận chuyển lợn sống và tiêu thụ sản phẩm từ lợn tự do.
Tuy nhiên, trong nội tỉnh vốn không có quy định về kiểm dịch (từ huyện nọ sang huyện kia) còn từ tỉnh này sang tỉnh kia thì có kiểm dịch thú y. Trong thời gian công bố dịch, các ổ dịch đều có chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn tình trạng tiêu thụ lợn bệnh.


HẠ AN