BizLIVE - TS. Lê Đăng Doanh cho biết, ý kiến của ông đã nhận nhiều “gạch đá”, song vẫn bảo vệ quan điểm về việc nên gộp Tết âm lịch với Tết dương lịch.
“Gộp tết ta vào tết tây không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục”
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM. Ảnh: BizLIVE

Bên cạnh ý kiến cho rằng cần gộp Tết âm lịch với Tết dương lịch thay vì tiếp tục duy trì 2 đợt nghĩ tết như hiện nay, luồng ý kiến khác không ủng hộ điều này và cho rằng, việc gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch làm mất đi bản sắc văn hoá của Việt Nam…

Là một người đã từng chia sẻ ý kiến của mình về việc nên gộp 2 đợt nghỉ lễ Tết âm lịch và Tết dương lịch từ nhiều năm trước, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) mới đây tiếp tục chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này. Ông thừa nhận rằng, ý kiến của ông đã nhận nhiều “gạch đá”, song vẫn bảo vệ quan điểm về việc nên gộp Tết âm lịch với Tết dương lịch.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, coi trọng phong tục tập quán nên giữ lại, duy trì Tết âm lịch nhưng thay vì nghỉ tết 2 đợt như hiện nay nên gộp vào Tết dương lịch và nghỉ một lần. Nên rút kinh nghiệm từ Nhật Bản vì Nhật Bản đã làm lâu và vẫn giữ được phong tục tập quán từ tế lễ, rước… “Việc gộp lại giữa 2 tết không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến việc duy trì các thuần phong mỹ tục”, ông Doanh nhấn mạnh.

Ông Doanh cho rằng, Tết âm lịch phù hợp với văn minh lúa nước ở Đồng bằng sông Hồng, trong khoảng thời gian vừa cấy lúa xong nên người nông dân có thời gian rảnh rỗi đón tết, từng có quan điểm tháng giêng tháng ăn chơi, tháng 2 cờ bạc, tháng 3 rượu chè nhưng điều này không thích hợp với xã hội, kinh tế công nghiệp hoá.

Cũng theo ông Doanh, việc gộp nghỉ tết, các phong tục tập quán của Tết âm lịch vẫn giữ, hiện khách du lịch từ các nước trên thế giới tới Việt Nam cũng xem Tết của Việt Nam như một “thứ của lạ”, chúng ta vẫn có thể thu hút được khách du lịch đến tham quan du lịch tại Việt Nam trong dịp Tết dương lịch, như trường hợp Nhật Bản.

Kéo dài thời gian nghỉ Tết dương lịch, mọi người vẫn có thể về quê thăm gia đình và thực hiện các nghi lễ thăm hỏi, chúc Tết như trong Tết âm lịch nên sẽ không có sự mất mát hay luyến tiếc nào.

“Khi tôi chia sẻ quan điểm, bên cạnh ý kiến đồng tình, một số người ném gạch đá nhiều. Tôi đề nghị nên giao Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch nghiên cứu, làm tờ trình, lấy ý kiến”, ông Doanh nói.

Trong một chia sẻ trước đó với BizLIVE, ông Lê Đănh Doanh cũng cho biết, ông đồng ý với việc nghỉ Tết nhưng nghỉ Tết quá dài và cường độ hiệu quả công việc bị giảm sút nhiều do “chạy” tết không phải là ưu điểm mà là điều “đáng quan ngại”.

Ông cho biết, ngoài 9 ngày nghỉ chính thức, nhiều cơ quan trước Tết cán bộ chỉ đến để điểm danh rồi “chạy” Tết, công việc bê trễ, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc, sản xuất của doanh nghiệp và các hoạt động kinh tế - xã hội.

NGUYỄN THẢO