Trong nỗ lực triển khai nhanh gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, một số địa phương cho biết đang gặp những vướng mắc cần sớm giải đáp.
Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: “Cháy máy” vì thắc mắc đối tượng, thủ tục
Công nhân ở TP.HCM tan ca - Ảnh: Lam Ngọc.
Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, ngoại trừ các nhóm đối tượng: người có công; bảo trợ xã hội; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ trước với kinh phí hơn 505 tỷ đồng, các đối tượng còn lại trong quá trình rà soát và triển khai thực tế phát sinh một số vướng mắc, đặc biệt là nhóm người lao động bị tạm dừng hợp đồng và lao động tự do, nên Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ LĐ-TB-XH đề nghị sớm cho ý kiến để “gỡ rối”, đẩy nhanh tiến trình triển khai thực hiện.
Thận trọng để không có sai sót
“Theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, qua thực tế khảo sát, một số doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh đã thỏa thuận với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương nhưng vẫn duy trì một bộ phận nhỏ sản xuất kinh doanh. Dù vẫn còn doanh thu nhưng thực sự họ khó khăn, không thể hỗ trợ cho người lao động. Như vậy, người lao động trong các doanh nghiệp này có được xem xét hỗ trợ hay không?”, ông Dân nêu một vướng mắc mà thành phố đang cần xin ý kiến.
Với lao động tự do, theo ông Dân, các tiêu chí, điều kiện đưa ra chưa rõ ràng khiến nhiều lao động thắc mắc, địa phương rất khó xác định đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động. “Mấy ngày nay, điện thoại tôi gần như “cháy máy”, từ tổ trưởng tổ dân phố, đến cán bộ cấp xã phường gọi điện thắc mắc về đối tượng, thủ tục. Dưới địa phương không dám mở rộng đối tượng, sợ sai, nên chúng tôi phải thận trọng chờ thêm hướng dẫn cụ thể rõ ràng của Bộ LĐ-TB-XH”, ông Dân cho hay.
Không chỉ vướng về xác định đối tượng, Hà Nội còn vướng về trình tự thủ tục hỗ trợ. “Quyết định nêu người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong các doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở để xem xét trình chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và thực hiện hỗ trợ.
Thực tế, có những doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội nhưng các chi nhánh, nhà máy, cửa hàng… lại nằm rải rác ở các tỉnh khác, sử dụng hàng nghìn lao động ở địa phương... Vậy, số lao động này Hà Nội có phải hỗ trợ hay không?”, ông Dân nêu vấn đề.
Khuyến khích sớm hỗ trợ lao động tự do
Theo Bộ LĐ-TB-XH, tính đến chiều 30/4, về cơ bản các địa phương đã triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Quân cho biết: “Trong những ngày qua, chúng tôi đã nhận được hơn 200 câu hỏi của người dân và các địa phương liên quan chính sách hỗ trợ. Bộ LĐ-TB-XH đã tập hợp đội ngũ các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, việc làm, người có công, bảo trợ xã hội... để xây dựng bộ hỏi đáp theo các nhóm vấn đề liên quan đến gói hỗ trợ”.
Theo ông Quân, không phải người lao động nào mất việc làm, giảm thu nhập trong dịch Covid-19 cũng được hỗ trợ. “Chúng ta chỉ hỗ trợ theo nguyên tắc hỗ trợ người bị ảnh hưởng sâu, mất việc làm, người dân mất sinh kế, nhưng có mức sống, mức thu nhập dưới mức tối thiểu. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một chính sách. Do đó, nếu người hưởng thuộc nhiều đối tượng thuộc nhiều chính sách khác nhau sẽ được chọn và hưởng một chính sách cao nhất”, ông Quân lưu ý.
Về nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động, theo ông Quân, sẽ lấy mức thu nhập chuẩn nghèo để đối chiếu. Những người là lao động tự do nhưng có mức thu nhập tốt, có mức sống trên chuẩn nghèo cũng không được nhận hỗ trợ. Bộ LĐ-TB-XH cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng ban.
Trước lo ngại về việc trục lợi chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định danh sách hỗ trợ sẽ được công khai, có sự tham gia giám sát của cán bộ Mặt trận Tổ Quốc ngay từ đầu để giảm khiếu kiện. Đây là tiền từ ngân sách, nên cả xã hội sẽ giám sát và cơ quan chức năng sẽ xử lý rất nghiêm vi phạm trục lợi chính sách này nếu phát hiện. Đối tượng lao động tự do là nhóm đối tượng khó khăn nhất, đang cần hỗ trợ trong thời điểm này. Vì vậy, khuyến khích các địa phương thực hiện hỗ trợ lao động tự do sớm nhất có thể.
Đường dây nóng giải đáp thắc mắc
Để giải đáp những vấn đề vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ một cách nhanh chóng kịp thời, ngày 30/4, Bộ LĐ-TB-XH công bố đường dây nóng qua tổng đài quốc gia 111; đồng thời công bố các số điện thoại tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, gồm: 0913.049.567 - 0977.976.686 - 0913.378.816. Tổng đài chính thức hoạt động từ 1/5.

Theo Báo Thanh Niên