BizLIVE -

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khẳng định như vậy, Bộ trưởng cũng cho biết, nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì số người mất việc làm có nguy cơ lên đến 4 triệu người.

“Gói 62.000 tỷ sẽ đến tay người thụ hưởng trong tháng 4”
Những người dân có hoàn cảnh khó khăn chờ nhận quà từ thiện trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP.HCM) chiều 3/4. Ảnh: Nguyệt Nhi/VnExpress
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi toạ đàm cùng VTV1 tối qua (ngày 13/4), ông chia sẻ về những giải pháp thực hiện hiệu quả để gói hỗ trợ của Chính phủ đến được tận tay những hoàn cảnh đang gặp khó khăn, bị mất công ăn việc làm hoặc thiếu việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cố gắng đưa tiền hỗ trợ đến tay người dân trong tháng 4
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, riêng trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn; phần đông đã phải nghỉ việc. 
"Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ nên dẫn đến khoảng 3,5 - 4 triệu người", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.
Trước tình hình như vậy, người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng cần có ngay những giải pháp mạnh hỗ trợ người dân, để cùng người dân vượt qua khó khăn.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngay sau khi ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với một số bộ, ngành khẩn trương ban hành quyết định của Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn điều kiện thủ tục và cách thức triển khai gói hỗ trợ này.
Trong những ngày qua, Thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để thông báo với cả nước về gói hỗ trợ. Đồng thời, hướng dẫn lập tức bắt tay triển khai ngay.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng yêu cầu phải triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch, đồng thời, phải triển khai rất nhanh đến tay người thụ hưởng, không được để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng, không được để độ trễ thực hiện, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phấn đấu về cơ bản trong tháng 4 sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.
Cụ thể, một số đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ ngay trong tháng 4 này. Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này cũng sẽ được triển khai.
"Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4 nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói", Bộ trưởng Dung cho biết.
"Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết", ông thông tin thêm.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham gia Chương trình tọa đàm “Đối thoại - Vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ” trên kênh VTV1 tối 13/4. Ảnh: VTV
Xác định tiêu chí để hỗ trợ lao động tự do là rất khó, nhưng khó mấy cũng làm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ông nhận được hàng trăm cuộc điện thoại và nhắn tin chủ yếu hỏi về tiêu chí xác định đối tượng lao động tự do được nhận hỗ trợ.
"Việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được các tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Do đó, khó mấy chúng ta vẫn phải làm. Phải tìm cách để làm sao làm nhanh nhất", Bộ trưởng Dung khẳng định.
Để khắc phục được những khó khăn đó, ông cho biết trong dự thảo thông tư sẽ trình Thủ tướng vào ngày 15/4 tới, bộ dự kiến có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: những người bán hàng rong quà vặt, người làm xe ôm, người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…
Trên cơ sở những đối tượng như vậy, sau khi có quyết định của Thủ tướng, thông tư của bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể.
"Trong quyết định và thông tư sẽ hướng dẫn rất là kỹ. Ví dụ như là đối tượng người có công, bảo trợ xã hội sẽ do ngành Lao động-Thương binh và xã hội tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo sẽ do UBND cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Đối tượng thuộc diện tạm dừng đóng bảo hiểm sẽ do bảo hiểm xã hội của cấp huyện chi trả", Bộ trưởng Dung cho biết.
"Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay khi mà doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai, việc trả lương này không phải trả qua doanh nghiệp mà trả thẳng cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm  lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. Do đó doanh nghiệp khó có thể trục lợi được", Bộ trưởng nói thêm.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là phải minh bạch công khai. Phải kiểm tra giám sát ngay từ khâu mà tiến hành rà soát, lập danh sách, khâu xét duyệt và cuối cùng khâu chi trả.
"Phải kiểm tra giám sát ở các cấp, việc xử lý vi phạm phải nghiêm minh nhất, mức cao nhất. Phải huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể và vai trò giám sát của người dân. Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng. Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

HOÀNG HÀ