BizLIVE - Tại buổi làm việc với Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội diễn ra ngày 15/7, UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ giao đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2020.
Đồng Nai cam kết hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành trong năm 2020
Mô phỏng thiết kế sân bay Long Thành
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn tất công tác kiểm đếm 630 ha của các hộ dân nằm trong khu vực 1.810 ha ưu tiên thu hồi (thuộc 5.000 ha) để phục vụ xây dựng sân bay.
UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 269 hồ sơ, diện tích hơn 90 ha với số tiền hơn 430 tỷ đồng, 738 hồ còn lại, diện tích 539,5 ha còn lại đang trong quá trình kiểm tra, phê duyệt. 
Phần diện tích 1.180 ha của Tổng công ty cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong đó, Tổng công ty cao su Đồng Nai đã thanh lý xong 170 ha, dự kiến thanh lý và bàn giao 1.010 ha còn lại vào tháng 10/2020.
Riêng khu vực 3.190 ha còn lại (thuộc 5.000 ha), các sở, ngành và huyện Long Thành đang nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến phần diện tích của các tổ chức sẽ được hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 7/2020 và phần diện tích của các hộ dân sẽ hoàn tất công tác kiểm đếm trong tháng 11/2020.
Về công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang xây dựng 5 gói thầu ưu tiên (xây dựng tuyến thoát nước và đường giao thông), UBND tỉnh đang tiếp tục đôn đốc nhà thầu tập trung máy móc, nhân công để thi công đạt tiến độ.
Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn đang được các sở ngành xem xét, trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi. Sau khi rà soát, điều chỉnh Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nếu đủ chỗ bố trí cho các hộ dân diện giải toả trong 5.000 ha xây dựng sân bay thì sẽ không đầu tư hạ tầng khu này nhằm tiết kiệm chi phí cho ngân sách, báo cáo từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.
Đồng chí Vũ Hồng Thanh Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai
Tại buổi làm việc, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Đồng Nai sẽ nỗ lực để hoàn tất giải phóng mặt bằng, bàn giao phần diện tích 1.810 ha khu vực ưu tiên và tiếp tục kiểm đếm, bồi thường khu vực còn lại để bàn giao mặt bằng trong quý II năm 2021.
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được bố trí hạ tầng kỹ thuật cơ bản để người dân nhận đất trong tháng 8 và hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Tháng 9 bắt đầu xây dựng hạ tầng xã hội và hoàn thành vào tháng 4/2021.
Kết luận tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định, Đồng Nai đã tích cực triển khai các nhiệm vụ của mình với khối lượng công việc khổng lồ. Mặc dù vậy, phần việc còn lại cũng còn rất lớn, cần sự quyết tâm cao độ của địa phương bên cạnh những hộ trợ, phối hợp từ các bộ, ngành liên quan.
Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, cũng như xây dựng khu tái định cư là yêu cầu bắt buộc nhưng cũng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Trong quá trình triển khai, Đồng Nai cần thường xuyên tăng cường tuyên truyền, đối thoại người dân để có sự đồng thuận cao nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

HẠ AN