BizLIVE - TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã nói như vậy tại tọa đàm về điều kiện đầu tư kinh doanh do Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) tổ chức ngày 27/9.
“Đọc xong hơn 4.000 điều kiện, tôi mất luôn mong muốn được kinh doanh”
TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).
Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
Sáng 28/9, tại TP. Vị Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển”.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là cơ hội tốt để tìm ra dự án là thế mạnh của địa phương.
Trước con số về lượng vốn đầu tư đã ký tại Hội nghị còn khiêm tốn, Thủ tướng cho rằng “ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”. Qua Hội nghị hôm nay, niềm tin của nhà đầu tư vào Hậu Giang ngày càng rõ nét, Thủ tướng nhìn nhận. (Xem thêm)

Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra tại Thành phố Cần Thơ từ ngày 26-27/9. Trong ngày làm việc đầu tiên (ngày 26/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì Hội nghị.

Gần 700 đại biểu đại diện các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đoàn thể, các địa phương, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực liên quan tham dự Hội nghị. (Xem thêm)

Góp tham luận tại Diễn đàn kinh tế miền Trung diễn ra ngày 25/9 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên Nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung cho biết, các khu kinh tế quy mô lớn, nhất là các khu kinh tế ven biển đã nở rộ gần đây, nhưng kết quả cũng chưa như kỳ vọng.
Theo ông Du, dường như không có sự khác biệt nhiều về mặt chính sách bên trong và bên ngoài hàng rào khu kinh tế, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa cao độ nên sức hấp dẫn của các khu kinh tế ở Việt Nam là không nhiều.
“Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ hầu hết các khu kinh tế ở Việt Nam rất giống nhau nên đây là những nơi tạo ra cuộc đua xuống đáy khốc liệt nhất”, ông Du cho hay. (Xem thêm)
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 25/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Theo Phó thủ tướng, Văn kiện Đại hội Đảng XII đã chỉ rõ: Chú trọng phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, vùng động lực, các khu kinh tế, các khu công nghiệp. Tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng, giữa các vùng để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương; tạo không gian phát triển thống nhất trong vùng và cả nước; khắc phục tình trạng phát triển trùng dẫm, manh mún, kém hiệu quả. (Xem thêm)
Lực lượng của các tỉnh duyên hải miền Trung, theo TS. Trần Đình Thiên là rất đông, từ một vài tỉnh ban đầu đã tăng lên 10 tỉnh. Nơi đây giao thoa giữa các vùng, bước tiến của nó là không thể phủ nhận được và cũng có nhiều kết quả nhưng so với kỳ vọng lớn được đặt ra trước đó thì vẫn còn lâu mới đạt được.
Về trình độ cơ bản cấu trúc ngành của miền Trung, xét toàn thể đã được cải thiện nhưng chưa căn bản, chưa xoay chuyển.
“Năng lực mới được phát triển trong đó đặc biệt là năng lực về du lịch. Ở đây có khu kinh tế, khu công nghiệp nhiều năng lực như thế này được khai thác nhưng tận dụng chậm”, ông Thiên nói. (Xem thêm)
TS. Phan Đức Hiếu – Phó viện trưởng CIEM cho biết, các điều kiện kinh doanh hay còn gọi là giấy phép con liên tục “biến thiên”, do vậy cuộc đấu tranh để chống lại những rào cản vô lý sẽ không chỉ là vấn đề hôm nay mà còn sau này.
Ông Hiếu ví von các điều kiện kinh doanh giống như một “ma trận”. “Giả sử luật quy định là cha thì nghị định là điều kiện con, thông tư là các điều kiện cháu, chắt... Theo ma trận hình cây như thế, mỗi lần chúng ta sửa một quy định nào đó thì nó lại thay đổi trật tự và cấu trúc của nó”, ông Hiếu nói.
Ông Hiếu ví dụ, luật quy định rất chung là khi kinh doanh dịch vụ kế toán thì cần phải được cấp một giấy chứng nhấn đủ điều kiện kinh doanh. Sau đó luật quy định để cấp giấy này phải đảm bảo 3 yếu tố: đủ điều kiện góp vốn, điều kiện kinh doanh, có ít nhất 2 thành viên góp vốn là kế toán hành nghề. (Xem thêm)
Ngày 29/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Thành phố Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Hà Nội đang đứng trước thách thức lớn về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị khi mà xu hướng người dân dồn về Thủ đô ngày càng nhiều.
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thành phố cần gắn việc điều chỉnh quy hoạch với ứng phó các thách thức này. Sớm xây dựng các khu đô thị ngoại ô để giảm áp lực cho nội đô; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. (Xem thêm)

HẠ AN