Cục Hàng không vừa thành lập Tổ điều tra sự cố máy bay của Vietnam Airlines chuyển hướng, hạ cánh khẩn nguy tại Nội Bài tối 16/12. Tổ bay này cũng bị đình chỉ để phục vụ điều tra.
Đình chỉ tổ bay vụ hạ cánh khẩn nguy ở Nội Bài
Ảnh minh họa.

Sáng 17/12, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh vừa quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố để thực hiện điều tra sự cố tàu bay nghiêm trọng xảy ra ngày 16/12 đối với máy bay A321 thực hiện chuyến bay VN1266 từ TP.HCM đi TP.Vinh.

Tổ điều tra sự cố do ông Đỗ Quang Việt, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm Tổ trưởng; ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay Cục hàng không Việt Nam làm Phó tổ trưởng, cùng 12 thành viên.

Cũng trong sáng nay Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ các thành viên tổ bay để phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Lại Xuân Thanh, đêm 16/12, hộp đen của máy bay Airbus A321 gặp sự cố cũng được niêm phong chuyển về Cục Hàng không để phân tích dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu hộp đen, nghe lại ghi âm buồng lái nhằm giúp tổ điều tra đánh giá việc xử lý tình huống của tổ lái trên chuyến bay. Tổ lái cũng đã có tường trình về vụ việc.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải vẫn khẳng định không có yếu tố uy hiếp an ninh với chuyến bay và từ chối trả lời thông tin phi công nhập nhầm mã thông báo tình trạng khẩn nguy về kỹ thuật thành khẩn nguy do bị uy hiếp an ninh hay không.

13h30 chiều nay, Tổ điều tra sự cố tiến hành công việc theo quyết định trên của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Theo thông cáo của VNA và Cục Hàng không, chuyến bay mang số hiệu VN1266, xuất phát từ TP.HCM đến TP.Vinh khởi hành lúc 17h12. Khi đến gần sân bay Vinh gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột. Máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 feet (khoảng 11.000 m) xuống 13.000 feet (khoảng 4.000 m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra.

Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài kịp thời triển khai công tác khẩn nguy sân bay. Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên tổ bay hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15.

Sau khi máy bay hạ cánh, VNA đã chủ động chuyển toàn bộ hành khách sang máy bay khác để tiếp tục hành trình đến TP.Vinh lúc 21h50. Có 26 hành khách, trong đó có 4 trẻ em ở lại sân bay Nội Bài, không tham gia chuyến bay về Vinh.

Theo Zing News