BizLIVE -

Liên quan đến việc một phi công của Vietnam Airlines bị phía Nhật Bản tạm giữ vì hành vi mang hàng hóa chưa trả tiền ra khỏi cửa hàng, Vietnam Airlines đã đình chỉ bay với phi công này.

Đình chỉ bay phi công Vietnam Airlines mua hàng “quên trả tiền” ở Nhật
Ảnh minh họa.
Thông báo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Vietnam Airlines, các cơ quan chức năng của hãng đang tích cực phối hợp với nhà chức trách Nhật Bản để giải quyết vụ việc. Hiện nay, nhà chức trách Nhật Bản chưa có thông tin chính thức về vụ việc nêu trên.
Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định sự việc nêu trên hoàn toàn không có liên quan đến lĩnh vực khai thác tàu bay.   
Trước đó, ngày 7/10, một số cơ quan thông tin, báo chí đã đăng tải thông tin về một nam phi công sinh năm 1959, hiện là thành viên của tổ bay Airbus A330 bị phía Nhật tạm giữ ngày 6/10 sau khi bị máy phát hiện trong túi quần ông này vẫn còn hàng hóa chưa trả tiền.
Đây không phải lần đầu tiên các phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines bị bắt giữ ở nước ngoài. 
Tháng 3/2014, nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc của Vietnam Airlines bị cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) tạm giữ để phục vụ điều tra do nghi ngờ vận chuyển 21 món hàng quần áo trị giá 125.000 yen (tương đương 25,7 triệu đồng).
Gần đây nhất, ngày 10/3, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Pusan, Hàn Quốc), 2 phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines bị bắt giữ do giấu 6 kg vàng được chia làm 6 miếng, mỗi miếng năng 1 kg dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. 
Trong báo cáo gửi lên Cục Hàng không, Vietnam Airlines cho biết hai nhân viên của hãng là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng 6 (35 tuổi) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong đã mang theo vàng trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Busan ngày 10/3, nhưng không khai báo và bị bắt.
Báo chí Hàn Quốc dẫn lời khai của phi công và tiếp viên cho biết, xách mỗi kg vàng, họ được trả công 250 USD. Như vậy, tính riêng tiền công, nếu giấu trót lọt 6 kg vàng, hai người có thể nhận trên 32 triệu đồng.

KIỀU CHÂU