BizLIVE - Theo các chuyên gia, các địa phương được dự báo là nguy cơ cao cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” thêm một thời gian; hai nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp có thể thực hiện “nới lỏng”.
 
Đề xuất tiếp tục “cách ly xã hội” với các địa phương có nguy cơ cao
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP
Sáng 14/4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của nhóm để giúp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, từ đầu tháng Ba, các chuyên gia đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố. Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương.
Các địa phương theo đó được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.
Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại có thể sẽ thực hiện “nới lỏng”.
Đặc biệt, các chuyên gia cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) để Ban chỉ đạo báo cáo Thủ tướng trong ngày 15/4.
Theo đó, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước bao gồm: Yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí… Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của chính quyền thì những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.
Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.
Mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hàng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó của từng địa phương đặc biệt là năng lực đảm bảo việc thực hiện các quy định chung; năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban chỉ đạo quốc gia, đơn cử như việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.
Theo các chuyên gia, nếu các biện pháp cơ bản đó được thực hiện nghiêm, nguy cơ bùng phát sẽ giảm đáng kể.
Trước đó, sáng 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài nên “cách ly xã hội” sau ngày 15/4 cần tính đến yếu tố địa bàn, nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề với tinh thần không được chủ quan, lơi lỏng, đồng thời vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.
Nhóm chuyên gia do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, một số sinh viên trong và ngoài nước.

HOÀNG HÀ