BizLIVE - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thống nhất đề xuất phân loại nguy cơ về bùng phát dịch COVID-19 đối với 63 tỉnh thành trên cả nước.
Đề xuất phân loại rủi ro bùng phát dịch COVID-19: Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP)
Tại cuộc họp sáng nay (22/4), các thành viên trong Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) đã thống nhất đề xuất phân loại nguy cơ về bùng phát dịch COVID-19 đối với 63 tỉnh thành trên cả nước.
Theo đó, TP. Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao; TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; nhóm nguy cơ thấp gồm 59 tỉnh, thành phố còn lại.
So với danh sách phân loại tại ngày 15/4, 11/12 tỉnh được đánh giá không còn thuộc nhóm nguy cơ cao, 8/15 tỉnh được đánh giá không thuộc nhóm có nguy cơ.
Do đó, từ 12 tỉnh có nguy cơ cao hiện chỉ còn duy nhất TP. Hà Nội được xếp vào nhóm này.
Đối với nhóm nguy cơ, hiện chỉ có 3 địa phương là TP.HCM, Bắc Ninh và Hà Giang được chuyển từ nhóm nguy cơ cao sang nhóm này. Các địa phương khác ở nhóm nguy cơ được chuyển sang nhóm nguy cơ thấp.
Đối với địa phương còn nguy cơ cao là TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố căn cứ vào tình hình thực tiễn để có một số giải pháp nới lỏng hơn so với Chỉ thị 16/CT-TTg.
Còn đối với nhóm có nguy cơ, mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại TP.HCM đã qua 25 ngày nhưng vì là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác nên Ban Chỉ đạo đánh giá là có nguy cơ, cần phải chú trọng một số khâu.
Tỉnh Bắc Ninh có ca bệnh mới nhất xuất hiện ở Bắc Ninh là ngày 11/4, chưa qua 14 ngày.
Tỉnh Hà Giang có ca bệnh phát hiện ngày 8/4, đã qua 14 ngày nhưng điều tra dịch tễ rất phức tạp, có tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng. Đây cũng là tỉnh biên giới vẫn còn nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù Việt Nam đã kiểm soát chặt.
Do đó, Ban Chỉ đạo cũng đặc biệt lưu ý các tỉnh phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; hết sức chú ý những nơi tập trung nhiều lao động tự do, nhà trọ; tăng cường hướng dẫn để đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn; hướng dẫn chi tiết hoạt động giao thông đi lại.
"Tuyệt đối không chủ quan"
Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Đến giờ phút này Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh vì có sự lãnh đạo đúng, thực thi đúng và hiệu quả. Đặc biệt là về tuyên truyền vận động xã hội, cả hệ thống vào cuộc phòng, chống dịch.
"Chính vì vậy nên khi tình hình dịch bệnh diễn biến xấu, nhanh, nhưng toàn xã hội và cả bộ máy không bị động, không hoảng hốt", Phó Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, dù tình hình tốt lên nhưng điều quan trọng là nhất định không được chủ quan. Các biện pháp có tính nới lỏng phải trên cơ sở khoa học về phòng, chống dịch, khoa học xã hội và có tham khảo quốc tế, Phó Thủ tướng nhìn nhận.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, trên tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, Ban Chỉ đạo đã giao cho các nhóm chuyên gia tham khảo rất tỉ mỉ, đặc biệt là trao đổi với các địa phương về các tiêu chí khách quan, chủ quan để đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Qua trao đổi, từng tỉnh, thành phố cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, biết những khâu nào mạnh, khâu nào yếu cần phải tăng cường, cải thiện.

HẠ AN