BizLIVE - Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, tính đến 19h00 ngày 8/11, cơn bão số 12 đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, với 91 người thiệt mạng, 23 người mất tích. Trong khi đó, thông tin về cơn bão số 13 lại vẫn đang có diễn biến khó lường, không loại trừ khả năng đổ bộ vào Việt Nam.
Đang khắc phục hậu quả bão số 12, miền Trung lại lo nguy cơ bão mới
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp công tác khắc phục và tái thiết sau bão lũ (Ảnh: Bộ NN&PTNT)
Theo báo cáo từ các địa phương và các Bộ, . Về nhà ở đã có 1.486 ngôi nhà bị sập, nhà tốc mái hư hỏng là 119.361 nhà. Ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, với diện tích lúa ngập là 9.350 ha, diện tích rau màu thiệt hại là 15.203 ha, lồng bè nuôi trồng hải sản là 25.957 lồng và tàu thuyền hư hỏng là 1.292 chiếc.
Về giao thông, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, sạt lở, ngập sâu gây ách tắc. Đặc biệt, Quốc lộ 49 và 27C đến hết ngày 08/11 vẫn chưa được thông tuyến. Hàng không phải hủy 60 chuyến bay trong và ngoài nước và 30 chuyến bị chậm giờ.
Về ngành điện, nhiều khu vực bị sự cố nghiêm trọng, gây mất điện, ảnh hưởng đến 975.855 khách hàng. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa điện cơ bản đã khắc phục xong.
Về công tác khắc phục hậu quả, tính đến thời điểm hiện nay công tác cứu trợ đã cung cấp 31.745 tấn gạo, 1.401 tấn lúa giống, 183 tấn ngô giống, 41 tấn rau giống cho người dân các tỉnh bị thiệt hại. Các tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ 731 cơ số thuốc, 13 tấn hóa chất lọc nước, gần 1,3 triệu viên Cloramin B và 502.000 viên Aquatabs để lọc nước. Để khử trùng, phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các địa phương đề nghị được cấp 793 tấn và 100.120 lít hóa chất khử trùng, 770 lít thuốc diệt muỗi và gần 6,2 triệu liều vắc xin các loại.
Ngay trong khi đang khắc phục hậu quả cơn bão số 12 lại có những thông tin về cơn bão sắp tới với kịch bản xấu nhất là bão sẽ đổ bộ vào Trung Bộ. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, lượng mưa ở khu vực Trung Bộ (Nghệ An - Phú Yên) giảm, còn khoảng 20-50 mm. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đêm nay và sáng mai tiếp tục đi sâu vào Biển Đông.
Theo ông Cường, “Mô hình dự báo của Mỹ và Nhật Bản đều cho thấy áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên khi đi vào quần đảo Hoàng Sa, rồi lệch dần về phía bắc, không ảnh hưởng tới đất liền”, ông Cường chia sẻ. Tuy nhiên, kịch bản bão đổ bộ vào Việt Nam cũng không thể loại trừ. không loại trừ.
Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo, từ dự báo, cảnh báo đến người dân vùng bị ảnh hưởng bão. Yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam tăng cường thời lượng phát tin, nhất là đối với công điện chỉ đạo, các bản tin hướng dẫn người dân về kỹ năng phòng, chống thiên tai.
Công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão vẫn tiếp tục tiến hành. Các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt tập trung, quyết liệt đối với công tác cứu hộ, cứu nạn. Phải đề phòng những diễn biến mới có thể xảy ra.

HẠ AN