BizLIVE - Nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp, có dấu hiệu tiêu cực kéo dài được người dân trực tiếp trình bày Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tiếp dân lần thứ hai theo quy định của Luật Tiếp công dân, sáng 26/8.
“Dân khổ lắm, ông Tổng thanh tra ơi!”
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tiếp dân lần thứ hai, sáng 26/8.

Nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp, có dấu hiệu tiêu cực kéo dài được người dân trực tiếp trình bày Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tiếp dân lần thứ hai theo quy định của Luật Tiếp công dân, sáng 26/8.

Tại buổi tiếp, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã lắng nghe khiếu nại của bà Tạ Thị Tuyết, đại diện cho các tiểu thương chợ Bỉm Sơn (Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về việc UBND tỉnh Thanh Hoá thu hồi đất chợ để giao cho Công ty Đông Bắc xây dựng và quản lý chợ.

Theo phản ánh của các tiểu thương có mặt tại buổi tiếp, UBND tỉnh đã thực hiện thu hồi chợ bàn giao cho công ty Đông Bắc mà không thông báo trước cũng như không nhận được sự đồng tình của các tiểu thương trong khu chợ. 

Theo nguyện vọng của các tiểu thương này, họ mong muốn sẽ được tự góp vốn để đầu tư xây dựng chợ theo mô hình chuyển đổi.

Vì vậy, trong buổi gặp Tổng thanh tra Chính phủ này, họ kiến nghị huỷ bỏ Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 25/4/2014 của UBND tỉnh Thanh Hoá về phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn. 

Đồng thời, đề nghị được tham gia góp vốn và tiếp tục quản lý chợ, thành lập hợp tác xã để quản lý kinh doanh và khai thác chợ Bỉm Sơn thay cho Công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn.

Đại diện tiểu thương chợ Bỉm Sơn đứng lên trình bày khiếu nại

Sau khi lắng nghe phản ánh từ người dân và UBND Thanh Hóa, Tổng thanh Chính phủ Huỳnh Phong Tranh kết luận, việc điều chỉnh chuyển đổi mô hình chợ để chỉnh trang đô thị, nâng cấp kinh tế xã hội theo quyết định của UBND tỉnh là đúng đắn. Đến nay chưa phát hiện tiêu cực hay tham những gì. Trên 700 hộ, chỉ còn hơn 70 hộ chưa đồng ý.

"Tuy nhiên, về việc bà con muốn tự đầu tư xây dựng khu chợ này, theo quan điểm bà con thì là chính đáng, nhưng tôi e mô hình này sẽ không hiệu quả và dễ đổ vỡ.

Phải có nhà đầu tư, đảm bảo được yêu cầu phát triển. Các dự án lớn đều do các nhà đầu tư đứng lên làm, chứ làm gì có hợp tác xã nào vài trăm tỷ đồng", Tổng thanh tra Chính phủ nói.

Khép lại buổi tiếp dân, đa số các tiểu thương có mặt tại buổi tiếp vẫn chưa đồng tình với kết luận trên của Tổng thanh tra Chính phủ. 

Một tiểu thương làm nghề bán thịt trong chợ Bỉm Sơn đứng lên bày tỏ với Tổng thanh tra Chính phủ trong vẻ mặt khắc khổ "Chúng tôi chỉ có mong muốn bám chợ để sống. Dân khổ lắm, ông Tổng thanh tra ơi".

“Ăn trực nằm chờ”, theo kiện 14 năm trời!

Trước đó, Tổng thanh Chính phủ cũng đã lắng nghe trình bày khiếu nại của bà Thạch Thị Phúc (khóm 5, phường 8, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Theo phản ánh của bà Phúc, năm 2000, nhà nước thu hồi nhà và “bắt ép” gia đình bà nhận 6,4 triệu đồng tiền bồi hoàn, bắt gia đình rời nhà cửa mà lại không cấp nhà tái định cư, giá bồi thường đất lại không thỏa đáng. Vì vậy mà bà Phúc đã khiếu nại khắp các cấp chính quyền những mong giải quyết sự bức xúc của mình nhưng đều không được chấp nhận.

Là một người dân tộc Khơ-me, điều kiện gia đình lại hết sức khó khăn, thế nhưng bà Phúc đã theo đuổi và khiếu nại chính quyền tỉnh Trà Vinh trong việc bồi thường đất và hỗ trợ nhà tái định cư không đúng quy định trong suốt 14 năm trời.

Sau nhiều năm dài khiếu nại ở cấp tỉnh không thỏa đáng, bà Phúc mang đơn kiện lên tới cấp Trung ương. “Sau 2,5 tháng ăn trực nằm chờ ngoài vỉa hè ở Trụ sở Tiếp dân Trung ương, tôi may mắn được làm việc với Tổng Thanh tra Chính phủ”, bà Phúc vừa nói vừa khóc nức nở.

Bà Phúc khóc khi trình bày về quá trình theo kiện suốt 14 năm trời

Sau khi nghe bà Phúc trình bày sự việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh kết luận công tác thu hồi đất để xây dựng tượng đài của tỉnh Trà Vinh là hoàn toàn đúng mục đích.

“Tuy nhiên, tỉnh Trà Vinh cần phải cần rút kinh nghiệm trong một số việc như khi giải quyết vấn đề của dân mà lại không có quyết định bồi hoàn, không có biên bản họp các hộ dân, không có quyết định thu hồi đất”, Tổng thanh tra Chính phủ nói.

Vì vậy, chính quyền tỉnh Trà Vinh phải có trách nhiệm giải quyết vụ việc của bà Phúc. Chúng tôi giao cho Cục III phối hợp với tỉnh Trà Vinh rà soát lại quá trình giải quyết, thu hồi đất, quá trình ra văn bản, cuối cùng là ra quyết định giải quyết để báo cáo lên thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề nghị thanh tra tỉnh Trà Vinh, phối hợp với UBND tỉnh đưa tổ giám sát xuống địa phương nay và trong tháng 9 phải có báo cáo gửi Thủ tướng – Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu.

MẠNH NGUYỄN