BizLIVE - VCCI cho biết, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 sẽ được công bố trực tuyến trên website của PCI vào sáng ngày 5/5 tới đây.
Công bố trực tuyến Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vào ngày 5/5
Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đưa ra thông báo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm nay sẽ được công bố trực tuyến trên website của PCI: www.pcivietnam.vn và website VCCI: www.vcci.com.vn vào sáng ngày 5/5 tới đây.
Theo VCCI, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên sự kiện công bố PCI 2019 sẽ không tổ chức như mọi năm mà sẽ được VCCI thực hiện trực tuyến.
Được biết, đây là năm thứ 15 liên tiếp VCCI phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
Ngoài ra, VCCI cũng sẽ công bố báo cáo PCI 2019. Báo cáo này được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam. 
Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản và khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới. Điều tra PCI có thể xem là cuộc điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam hiện nay, phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam hàng năm.  
Bên cạnh bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh, thành phố như thường lệ, báo cáo PCI 2019 còn đánh giá các chuyển động trên nhiều lĩnh vực của môi trường kinh doanh Việt Nam như cải cách thủ tục hành chính, mức độ minh bạch, môi trường cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức, các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải,…
Báo cáo PCI cũng phản ánh đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận đất đai, vấn đề thanh, kiểm tra và gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. 
Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2019 phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.
Trong bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là Đồng Tháp đạt 70,19, Long An 68,09 điểm, Bến Tre 67,67 điểm.

HẠ AN