BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu như vậy tại phiên thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 ngày 26/7.
“Chưa có Luật biểu tình là Nhà nước còn nợ nhân dân”
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng: Việc ban hành Luật biểu tình là cần thiết nhằm triển khai Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân.
Theo ông Nghĩa, quyền biểu tình gọi chính xác theo Công ước quốc tế là quyền tụ họp hòa bình, nhiều nước cũng dùng cụm từ này
"Hồ Chủ Tịch ngay sau Cách mạng Tháng 8 đã ra sắc lệnh giữ lại quyền biểu tình chỉ cần xin phép chính quyền địa phương trước 2 ngày. Chúng ta biết 10 ngày sau Cách mạng Tháng 8 thì tình hình căng thẳng như thế nào. Biểu tình cần được hiểu theo nghĩa rộng, theo đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013", ông Nghĩa nói.
Theo ông Nghĩa, công ước quốc tế là tụ họp hòa bình bao gồm cả tụ họp để hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Tụ họp để đáp ứng nhu cầu tâm linh như tang lễ, lễ hội, nhu cầu bày tỏ nguyện vọng, chính kiến, tình cảm. Tính công khai và tính tập thể là 2 đặc trưng chủ yếu của quyền này.
Do vậy, biểu tình theo nghĩa này không chỉ và không nhất thiết phải ở ngoài đường phố, ngoài công viên và không được phép xâm phạm quyền, lợi ích của người khác, xã hội, đất nước, là quyền hiến định với quy định của Hiến pháp thì nhân dân ta đã có quyền biểu tình, ông Nghĩa nhấn mạnh.
Ông Nghĩa cho rằng, theo Hiến pháp thì Nhà nước phải có nghĩa vụ tôn trọng, công nhận bảo vệ, bảo đảm các quyền ấy. Do đó, chúng ta phải làm luật để tạo hành lang pháp lý cho nhân dân thực hiện quyền và Nhà nước thực hiện trách nhiệm của mình, không phải có Luật biểu tình thì người dân mới có quyền này, chưa có luật là Nhà nước nợ Nhân dân. 
Ông Nghĩa cho biết, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nhấn mạnh, hiện nay chúng ta vẫn hạn chế một số quyền con người, trong đó có quyền biểu tình và bằng văn bản dưới luật như hiện nay là trái với Hiến pháp.
Theo ông Nghĩa, việc đưa Luật biểu tình vào Chương trình xây dựng luật khóa 13 là một quyết định đúng đắn.
"Với trình độ lập pháp của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và đội ngũ chuyên gia pháp lý của Việt Nam hiện nay Quốc hội ta hoàn toàn có cơ sở và khả năng trả món nợ lập pháp này đối với nhân dân", ông Nghĩa nói.
Ông Nghĩa cũng cho hay: Trong lúc chờ đợi tôi đề nghị có sự phân biệt rõ những kẻ lợi dụng quyền biểu tình hay người biểu tình để chống phá nhà nước, gây mất an toàn, an ninh cho quốc gia, cho xã hội. Với đa số người dân yêu nước, có trách nhiệm với xã hội thực hiện quyền hiến định của mình, cần phải có chính sách, biện pháp minh bạch, nhất quán về việc này. Phải xử những kẻ xấu và bảo vệ công dân tốt trong việc quản lý biểu tình.
Luật biểu tình lùi đến bao giờ?
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cũng đặt ra vấn đề bao giờ sẽ có luật biểu tình tại phiên thảo luận của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội sáng 26//7.
Theo bà Thúy, biểu tình là quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp quy định, việc xây dựng Luật biểu tình là trách nhiệm của Quốc hội. Vì vậy, câu hỏi nêu trên phải được trả lời rõ ràng, minh bạch.
Giải trình vấn đề này trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nói: “Dự án này đã được đưa vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 để kịp thời thể chế hóa quy định của Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, do đây là dự án luật khó, lại chưa có thực tiễn, cần có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, nên đã lùi thời gian trình dự án luật này”.
“Đến nay, Chính phủ đề nghị đưa vào Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4, nhưng qua quá trình chuẩn bị cho thấy nhiều vấn đề quan trọng trong dự án vẫn còn ý kiến khác nhau; hồ sơ của dự án chưa đầy đủ. Do đó, chưa đủ cơ sở để báo cáo Quốc hội đưa dự án này vào Chương trình”, ông Định cho biết.
Trước đó, trao đổi với báo chí sau khi tái đắc cử một ngay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định sẽ không lùi vô thời hạn Luật biểu tình.
Tuy nhiên, theo bà Ngân, ban hành thế luật để đảm bảo quyền công dân, nhưng cũng phải đảm bảo lợi ích của dân và lợi ích của cả đất nước, đảm bảo hài hòa lợi ích: quyền của dân tham gia biểu tình, đúng pháp luật, phải tuân thủ pháp luật, mà không rối loạn đất nước.
"Luật biểu tình mà làm rối loạn đất nước thì không ai mong muốn, dân không ai mong. Quốc hội khóa 14 sẽ nghiêm túc xem xét đề xuất của Chính phủ và trả món nợ cho dân", Chủ tịch Quốc hội nói.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN