BizLIVE -

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đồng ý với đề xuất nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới với thời gian 9 ngày.

“Chốt” phương án nghỉ Tết âm 9 ngày, Tết dương 4 ngày
Ảnh minh họa.
“Giá dầu cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng”

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết dự toán ngân sách 2015 được xây dựng trên cơ sở giá dầu dự báo khoảng 100 USD một thùng.

"Giá cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể tăng trở lại vào giữa năm 2015, song đó cũng chỉ là dự báo. Nếu giá giảm về 85 USD thì thu ngân sách hụt khoảng 20.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Nên cho biết. (Xem tiếp)

Chiều nay (1/12), tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo về các hành vi kinh doanh trái phép.
Do bị án Trần Ngọc Thanh đang phải điều trị tại bệnh viện nên không thể có mặt tại phiên tòa nên HĐXX đã đọc lời khai của bị án này tại cơ quan điều tra. Theo đó, mọi hoạt động của công ty Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội đều do Nguyễn Đức Kiên nắm giữ và điều hành, còn ông ta chỉ là giám đốc “bù nhìn”. “Anh Kiên là người ra mọi quyết định và chỉ đạo hoạt động của công ty, các hồ sơ anh Kiên duyệt rồi đưa tôi ký”, Thanh khai. (Xem tiếp)
“Thừa Thiên - Huế cần rút kinh nghiệm vụ đèo Hải Vân”
Liên quan đến dự án của nhà đầu tư Trung Quốc ở đèo Hải Vân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, dự án đã được các cơ quan chức năng quyết định dừng triển khai.

"UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã họp với các cơ quan chức năng quyết định dừng dự án và giao lại trách nhiệm cho Ban Quản lý khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô tiếp tục làm việc với đối tác theo đúng tinh thần được giao", Bộ trưởng Nên cho biết.
Theo Bộ trưởng Nên, ngay trong hợp đồng của dự án này cũng có một số sơ hở, UBND Thừa Thiên Huế cần nhanh chóng rút ra bài học rồi báo cáo Chính phủ, sau đó Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tiếp. (Xem tiếp)
“Luật không bảo bỏ con dấu doanh nghiệp, nhưng...”
Theo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Không ít người đã hiểu theo ý, từ nay doanh nghiệp sẽ không cần dùng con dấu nữa?
Trả lời BizLIVE về vấn đề này, TS. Lê Thành Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty Luật TNHH SMiC nói:

- Dường như đang có một sự hiểu nhầm nội dung về con dấu của doanh nghiệp, trong Luật Doanh nghiệp vừa được Quốc hội thông qua. Nhiều báo chí đưa tin bỏ con dấu, nhưng thực tế, luật không quy định là bỏ hay không dùng con dấu nữa. (Xem tiếp)
20 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lỗ lũy kế 21.086 tỷ đồng
Báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động của các DNNN nắm giữ 100% vốn cho biết, năm 2013 có 13 tập đoàn, tổng công ty lỗ hợp nhất 7.525 tỷ đồng. Con số này đẩy tổng số lỗ lũy kế của khu vực DNNN nắm giữ 100% vốn lên 21.086 tỷ đồng nằm tại 20 tập đoàn, tổng công ty.

Một năm trước, trong báo cáo tương tự, 25 tập đoàn, tổng công ty lỗ hợp nhất 17.033 tỷ đồng và 16 công ty mẹ lỗ lũy kế 11.820 tỷ đồng. 

Số lỗ hợp nhất đã tăng 24% sau một năm, chủ yếu nhờ “đóng góp” của Vinalines. Trong năm 2013, tổng công ty này lỗ tại công ty mẹ 3.122 tỷ đồng và lỗ hợp nhất gần 7.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Những tập đoàn Nhà nước lãi nghìn tỷ năm 2013
PetroVietnam (PVN) dẫn đầu với lãi hợp nhất 70.628 tỷ đồng, trong đó lãi trước thuế của công ty mẹ ở mức 27.475 tỷ đồng. Mới đây trong báo cáo 9 tháng đầu 2014, PVN cho biết tập đoàn đang lãi sau thuế 36.500 tỷ đồng. 

Gần đây giá dầu giảm mạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của PetroVietnam trong thời gian tới. Số liệu của Hải quan cho thấy, giá xuất khẩu dầu thô bình quân của Việt Nam trong nửa đầu tháng 11 đã giảm 30% từ tháng 7.

PetroVietnam cũng là tập đoàn dẫn đầu về số nợ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, hơn 163 nghìn tỷ vào cuối năm 2013. (Xem tiếp)
Chính phủ “chốt” phương án nghỉ Tết Ất Mùi 9 ngày

Ngày 01/12/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2014. 

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội liên quan các ngày nghỉ trong năm 2015 với công chức, viên chức. Các thành viên Chính phủ đã thống nhất với phương án nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán như tờ trình của Bộ Lao động và thương binh và xã hội đưa ra. (Xem tiếp)
Việt Nam hoãn nới room cho nhà đầu tư ngoại

Đề xuất nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành từ 49% lên 60% đang được xem xét điều chỉnh, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Trước đó hồi tháng Hai, ông Bằng cho biết Chính phủ đang bước vào giai đoạn cuối cùng trong việc xem xét và ra quyết định. Khi đó, ông cho biết một bản đề xuất mới sẽ được đề xuất trong tháng 10. (Xem tiếp)

Cú rơi của Eximbank

Cổ phiếu của Ngân hàng Eximbank đang được giao dịch tại mức giá 11.200 đồng/cổ phiếu, theo giá đóng cửa trên sàn giao dịch chứng khoán vào cuối tuần qua. Mức giá này hiện thấp hơn giá cổ phiếu của các ngân hàng được xếp trong cùng nhóm có quy mô tài sản tương đồng như Sacombank, Ngân hàng Quân đội và ACB.

Mặc dù đa số giá cổ phiếu của các mã trên thị trường chứng khoán Việt Nam biến động trong biên độ tương đối rộng, nhưng nhìn chung, giá cổ phiếu vẫn là một trong những chỉ báo cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào công ty. (Xem tiếp)

Sau xăng dầu, gas tiếp tục giảm giá
Chiều 30/11, các doanh nghiệp kinh doanh,phân phối gas trên địa bàn TP. HCM  và các tỉnh phía Nam có thông báo, từ hôm nay (1/12), giá gas  sẽ giảm 1.083 đồng/kg, ứng với mức giảm 13.000 đồng/bình 12kg.

Theo đó, hiện nay giá bán lẻ gas đến tay người tiêu dùng sẽ ở mức 328.000 đồng/bình 12kg. Ngoài ra,các loại bình 45 kg và 50 kg sẽ lần lượt có mức giảm là 49.000 đồng và 54.000 đồng/bình.

Trước đó, trong tháng 11, giá gas cũng đã giảm 40.000 đồng/bình. (Xem tiếp)
Tại sao “con cán bộ và nhà có điều kiện” ít nhập ngũ?

Thảo luận về dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa XIII vừa qua, nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự băn khoăn về quy định kéo dài thời gian đi nghĩa vụ quân sự từ 25 lên 27 và thời gian phục vụ tại ngũ kéo dài từ 18 tháng lên 24 tháng bởi họ cho rằng làm như vậy đối tượng thiệt nhất vẫn là con em của nông dân.

Để rộng đường dư luận, báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Việt Trường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN