Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) sẽ chính thức khai trương vào tối 20/8 tới để phục vụ nhu cầu du khách và người dân.
Chốt ngày khai trương phố đi bộ Bùi Viện
Ảnh minh họa.
Chiều 12/8, Văn phòng UBND TPHCM cho biết thường trực UBND thành phố đã quyết định cho khai trương phố đi bộ Bùi Viện – phố đi bộ thứ hai tại TPHCM vào tối 20/8 tới.
rước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu khai trương phố đi bộ Bùi Viện vào ngày 15/7. Tuy nhiên, do việc ngầm hóa điện, nước, cáp viễn thông và lát đá vỉa hè chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và thẩm mỹ nên thời điểm khai trương buộc phải lùi lại.
Dù vậy, để tạo thói quen cho người dân và du khách, Sở Du lịch và UBND quận 1 vẫn thí điểm cấm xe từ 19h đến 2h sáng hôm sau vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần từ tối 15/7 đến nay.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND quận 1, các đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành việc thay đá vỉa hè đường Bùi Viện (1,4km) để tăng mỹ quan đô thị với kinh phí 10 tỷ đồng.
Phố đi bộ Bùi Viện sẽ hoạt động từ 19h-2h sáng hôm sau vào các tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Dự kiến, chương trình nghệ thuật tại phố đi bộ Bùi Viện kéo dài từ 20h-22h.Các phương tiện sẽ bị hạn chế lưu thông qua khu vực này.
Quận 1 cũng đang lập phương án thiết kế, phối cảnh trang trí ánh sáng, nhận diện thương hiệu cho phố đi bộ Bùi Viện. Phố đi bộ sẽ có 2 sân khấu gồm sân khấu âm nhạc dân tộc và sân khấu âm nhạc quốc tế.
Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, TPHCM sẽ tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng và pháp luật cho các hộ kinh doanh, người dân.
Đường Bùi Viện được biết đến là địa điểm hoạt động sôi động về đêm, đặc biệt là có nhiều khách du lịch người ngoài. Bùi Viện cùng với đường Đỗ Quang Đẩu, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão (phường Phạm Ngũ Lão), với các con hẻm thông suốt kết nối các tuyến đường tạo thành khu vực gần như khép kín, được người dân gọi là khu phố Tây với gần 1.000 nhân khẩu.
Phường Phạm Ngũ Lão mỗi ngày còn tiếp nhận khoảng 500 khách du lịch lưu trú, cao điểm có thể lên tới 1.200 người, hầu hết là người nước ngoài. Du khách khi đến đây được hưởng "four free" (4 miễn phí) gồm nhà vệ sinh; wifi; cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách miễn phí và "nụ cười miễn phí".
Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tổng kinh phí đầu tư cho phố đi bộ Bùi Viện (2 cổng chào, an ninh, vệ sinh, trụ phát wifi…) khoảng hơn 12 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong