Sau vụ việc vi phạm quy định về chính sách nhà đất của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, gần đây, dư luận và cử tri thành phố Hà Nội lại đặt câu hỏi vì sao chậm thu hồi đối với biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi từng cho ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thuê.
Chậm thu hồi biệt thự vì thành phố chưa làm nghiêm
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
“Mấy năm nay ông Nghiên không sống ở đây”

Chiều qua, nhóm PV đã tìm gặp bà Nguyễn Thị Đích (Tổ trưởng tổ dân phố số 18 phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) để tìm hiểu về ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Sau hồi e dè, bà tổ trưởng dân phố mới bộc bạch: Trước đây, vợ chồng ông Hoàng Văn Nghiên sinh sống ở ngôi biệt thự này. Nhưng nhiều năm nay, vợ chồng ông Nghiên đã chuyển đi nơi khác và hiện tại gia đình con trai của ông Nghiên đang sử dụng.

Theo bà tổ trưởng, dù mới làm tổ trưởng dân phố được hai năm nay, nhưng cá nhân bà và nhiều người dân ở đây rất quý mến gia đình ông Nghiên.

“Gia đình ông ấy về đây sinh sống được nhiều người quý mến. Từ khi có gia đình ông Nghiên, người dân trong khu cũng được lợi rất nhiều như việc đường phố sạch sẽ khang trang hơn”.

Về ngôi biệt thự của ông Nghiên, bà Đích cho hay, cá nhân bà và người dân trong khu phố không ai biết là nhà công hay nhà tư chỉ khi báo chí đăng tải mới biết có chuyện như thế.

Cũng theo bà Đích, hiện nay, căn biệt thự này do người con của ông Nghiên sử dụng. Bà Đích và một số người dân cho biết, ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa là một trong những biệt thự có diện tích lớn, uy nghi ở khu vực này.

Đây là một khu phố có nhiều biệt thự sang trọng, có giá trị cao. Vì vậy có nhiều người về đây mua bán bất động sản, có những căn giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Giá đất khu này khá cao, khoảng trên 300 triệu đồng/m2.

Một số người hàng xóm cho hay, căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 400m2. Với giá đất ở đây, thời điểm này, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có giá trị lên tới 120 tỷ đồng.

Quản lý không nghiêm

Trao đổi với PV, TS.Nguyễn Tùng Lâm, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội KHKT thành phố Hà Nội cho biết: Người dân đang hy vọng thông qua chuyện chúng ta xử lý ông Truyền (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ) thì vấn đề là những “ông Truyền” khác hiện nay vẫn chưa được phát hiện.

Việc chống tham nhũng hiện mới chỉ khởi động và đây là tín hiệu tốt tạo dựng lòng tin của người dân. Trong quản lý tài sản công, tránh tình trạng lúc đầu phát hiện thì “đánh trống khua chiêng” rồi sau đó lại rơi vào im lặng.

Cũng theo ông Lâm, mấy ngày qua, báo chí lại đề cập đến vụ bán biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho ông Hoàng Văn Nghiên là rất cần thiết vì một vụ việc như vậy mà để kéo dài quá lâu vẫn không giải quyết dứt điểm.

Ngay bản thân ông Lâm là đại biểu HĐND thành phố nhưng trong cả nhiệm kỳ qua ông cũng không được cung cấp thông tin gì liên quan vụ việc này.

PV đặt câu hỏi: Theo ông, việc giải quyết liên quan biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa kéo dài tới 8 năm qua đã nói lên điều gì trong cách quản lý nhà nước về tài sản công?

Ông Lâm khẳng định: Nguyên nhân kéo dài do thành phố chưa làm nghiêm các nghị quyết, các quy định đã có. “Không thể đợi đến khi ông Nghiên vừa lòng rồi thì mới chuyển đi khỏi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được. Làm như vậy là không đúng vì ông Nghiên không phải là người thiếu nhà”, ông Lâm kiến nghị.

Theo Báo Tiền Phong