BizLIVE - Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp sẽ không phải xuất trình văn bản về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.
Bỏ xuất quy định xuất trình “mã số mã vạch nước ngoài”, gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu
Ảnh minh họa.
Theo công văn 3776/TCHQ-GSQL, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện thống nhất không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.
Về việc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài, các doanh nghiệp có thể chứng minh bằng Giấy uỷ quyền do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng.
Chứng từ này bao gồm một trong các hình thức văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công hoặc thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước phép luật với các tài liệu cung cấp.
Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu.
Trường hợp trong thông quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra, điều tra các vụ án phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì có văn bản thông báo cụ thể cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng biết để xử lý theo quy định.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), với việc ban hành công văn 3776/TCHQ-GSQL, các khó khăn của doanh nghiệp của ngành chế biến, xuất khẩu thuỷ sản đã cơ bản được tháo gỡ và tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp trong việc tuân thủ quy định về mã số mã vạch trên bao bì hàng xuất khẩu.
Trước đó, ngày 22/4, VASEP đã có công văn gửi các bộ, ngành có liên quan kiến nghị về việc giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu.
Văn bản nêu rõ, từ đầu năm tới nay, VASEP đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về bất cập liên quan đến quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch (MSMV) nước ngoài trên bao bì các lô thủy sản xuất khẩu, lại đúng vào dịp cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. 
Theo VASEP, để có được đầy đủ các giấy tờ nêu trên và hoàn tất được thủ tục đăng ký MSMV nước ngoài với Trung tâm GS1 thì nhiều khi doanh nghiệp phải mất 20-30 ngày mới xuất được lô hàng. Việc yêu cầu khách hàng phải cung cấp quá nhiều giấy tờ cũng tạo ra khó khăn trong việc xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp.
Yêu cầu này cũng khiến các doanh nghiệp khó khăn hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng, làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam so với các nước khác, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ trên toàn cầu.
Do đó, hiệp hội này kiến nghị bỏ quy định về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài tại tiết 2 điều 19b) và điều 19d) - Mục 7) thuộc Khoản 9 Điều 1 Nghị định 74/2018/NĐ-CP.  

HẠ AN